No luc thong duong sau mua lu o huyen bien gioi Muong Te hinh anh 1Công ty xây dựng và quản lý đường bộ 1 (Lai Châu) huy động máy móc phương tiện khắc phục khai thông tuyến giao thông trên quốc lộ 4H đường đi Mường Tè (Lai Châu)- Mường Nhé (Điện Biên). (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Huyện Mường Tè (Lai Châu) là địa phương bị thiệt hại nặng nề về hệ thống giao thông trong đợt mưa lũ vừa qua. Trong đó, Quốc lộ 4H - tuyến huyết mạch nối Lai Châu với các huyện Mường Tè, Mường Nhé; tỉnh lộ 127 Mường Tè đi huyện Nậm Nhùn và các tuyến đường liên xã, liên bản trên địa bàn thiệt hại nặng khiến nhiều xã, bản hiện vẫn bị cô lập tạm thời, ảnh hưởng đời sống nhân dân.

Tuyến đường từ xã Bum Nưa đi xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè dài 23km nhưng có đến gần 50 đoạn sạt lở và một điểm đứt đường. Khối lượng đất đá sạt lở ước khoảng 35.000 m3. Sau gần một tuần tập trung thông tuyến, các lực lượng chức năng mới khắc phục được khoảng 2/3 tổng chiều dài toàn tuyến. Tình trạng ách tắc giao thông đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân trong xã.

Ông Phàn Phí Chóng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Pa Vệ Sủ cho biết trên địa bàn có 600 hộ với 2.000 nhân khẩu sinh sống. Hiện nay, xã vẫn đang bị cô lập, lương thực dự trữ cũng đã hết nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Trong đợt mưa vừa qua, tất cả các tuyến đường đến các xã, bản của huyện Mường Tè đều bị sạt lở, khối lượng đất đá sạt lở lên đến hàng trăm nghìn m3. Trước mắt, Ủy ban Nhân dân huyện Mường Tè đã chỉ đạo thông tuyến từ huyện đến trung tâm các xã. Đối với tuyến từ xã đi các bản, huyện vận động người dân địa phương chủ động khắc phục để giải quyết việc đi lại tạm thời. Toàn huyện Mường Tè hiện vẫn còn 5 tuyến liên xã và trên 50 bản bị sạt lở đường chưa thể khắc phục.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường Tè Mai Văn Thạch cho biết, lượng mưa tập trung ở tất cả khu vực các xã biên giới huyện Mường Tè, ảnh hưởng lớn đến giao thông. Huyện đang phối hợp với các sở, ngành tập trung khắc phục.

Tuyến Quốc lộ 4H đoạn qua địa phận tỉnh Lai Châu đã bị ách tắc một tuần, vì có hơn 336 điểm sạt lở, trong đó 3 điểm mất hẳn cơ đường, lượng đất đá sạt lở gần 100.000 m3. Đơn vị được giao san, gạt đất đã tập trung 27 máy xúc hoạt động liên tục nhưng đến nay mới thông được hai phần ba toàn tuyến. Quá trình thực hiện thông tuyến Quốc lộ 4H rất khó khăn, vì trời mưa và các điểm sạt lở liên tục phát sinh, sau khi thông xong đường lại tắc. Hiện nay, muốn vào huyện Mường Tè phải đi theo tỉnh lộ 127, qua huyện Nậm Nhùn, xa hơn gần 100km.

Ông Mai Khắc Phượng, Phó Giám đốc Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Lai Châu cho biết, đợt mưa lũ vừa qua, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh đều bị sạt lở, ách tắc. Đến ngày 2/7, các tuyến quốc lộ 4D, 12, 32, 279 đã được thông tuyến, riêng Quốc lộ 4H vẫn còn hơn 300 điểm sạt lở với khối lượng đất đá lớn gây tắc đường, các phương tiện không thể đi lại được. Sở cũng đã chỉ đạo các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ khôi phục giao thông trở lại một cách nhanh nhất.

Theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Mường Tè, dự kiến khoảng một tuần nữa mới có thể thông tuyến từ trung tâm huyện Mường Tè đến 5 xã đang bị cô lập. Huyện Mường Tè và cơ quan chức năng của tỉnh Lai Châu đang huy động tối đa nhân lực, vật lực nỗ lực thông đường để đảm bảo giao thông, ổn định cuộc sống nhân dân./.

Việt Hoàng (TTXVN/Vietnam+)