NSND Ngô Mạnh Lân - người đặt nền móng cho phim hoạt hình VN qua đời

Với 17 bộ phim được thực hiện, Nghệ sỹ Nhân dân Ngô Mạnh Lân là một trong những nghệ sỹ hàng đầu trong ngành phim hoạt hình Việt Nam và từng giữ cương vị Giám đốc Hãng phim hoạt hình Việt Nam.
NSND Ngô Mạnh Lân - người đặt nền móng cho phim hoạt hình VN qua đời ảnh 1Nghệ sỹ Nhân dân Ngô Mạnh Lân. (Nguồn: vietnamnet.vn)

Thông tin từ gia đình cho biết, Nghệ sỹ Nhân dân Ngô Mạnh Lân, họa sỹ, đạo diễn của nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng, một trong số những người đặt nền móng cho thể loại phim hoạt hình Việt Nam đã qua đời chiều 15/9, thọ 87 tuổi.

Nghệ sỹ Nhân dân Ngô Mạnh Lân sinh năm 1934 tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông đến với mỹ thuật khi mới 16 tuổi, tham gia khóa học đầu tiên của Trường Mỹ thuật Việt Nam ở chiến khu Việt Bắc do họa sỹ Tô Ngọc Vân phụ trách.

Sau khi tốt nghiệp, ông vào phục vụ trong quân đội, từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và có nhiều ký họa kháng chiến.

Hòa bình lập lại, năm 1956, ông được cử đi học tại Đại học Quốc gia Điện ảnh Liên Xô. Tốt nghiệp năm 1962, ông trở về nước, làm việc tại Xưởng phim Hoạt họa búp bê Việt Nam, nay là Hãng phim hoạt hình Việt Nam.

Năm 1963, họa sỹ Ngô Mạnh Lân cho ra mắt bộ phim hoạt hình đầu tiên mang tên “Một ước mơ.”

Những bộ phim sau đó của ông ghi nhiều dấu ấn với công chúng và đạt nhiều giải thưởng như: “Dế Mèn phiêu lưu ký,” “Chuyện ông Gióng,” “Trê cóc,” “Con sáo biết nói,” “Những chiếc áo ấm,” “Thạch Sanh,” “Rừng hoa,” “Bộ đồ nghề nổi giận,” “Bước ngoặt,” “Phép lạ hồi sinh”...

[Diễn viên phim 'Cảnh sát hình sự' - NSƯT Thế Bình qua đời đột ngột]

Với những tác phẩm này, họa sỹ đã đoạt 3 giải Bông sen Vàng, 4 giải Bông sen Bạc, nhiều Bằng khen của Ban giám khảo tại các kỳ Liên hoan phim Việt Nam và một số giải thưởng quốc tế như Bồ nông Bạc tại Liên hoan phim Hoạt hình quốc tế ở Mamaia (Romania) năm 1966 cho phim “Mèo Con,” Bồ câu Vàng tại Liên hoan phim quốc tế Leipzig, Cộng hòa Dân chủ Đức (1970) cho phim “Chuyện ông Gióng.”

Với tổng cộng 17 bộ phim được thực hiện, ông là một trong những nghệ sỹ hàng đầu trong ngành điện ảnh hoạt hình Việt Nam. Ông từng giữ cương vị Giám đốc Hãng phim hoạt hình Việt Nam, đồng thời nghiên cứu và giảng dạy về hoạt hình.

Ngoài làm phim, Nghệ sỹ Nhân dân Ngô Mạnh Lân còn tham gia công tác đào tạo chuyên ngành và viết sách, viết báo về những vấn đề liên quan tới nghệ thuật phim hoạt hình.

Ông cũng là một họa sỹ, Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Ông đã vẽ nhiều ký họa, tranh sơn dầu, tranh cổ động, bìa tem, bìa sách, truyện tranh… và nhận nhiều giải thưởng về mỹ thuật.

Ông được phong hàm Phó Giáo sư năm 1991, được trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân năm 1997.

Năm 2007, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật cho các tác phẩm: “Mèo con,” “Chuyện ông Gióng,” “Con sáo biết nói,” “Những chiếc áo ấm,” “Trê cóc”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục