Nuoc Anh ngay cang tien gan den nguy co suy thoai kinh te hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở London, Anh, ngày 13/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu do Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 12/8 cho thấy kinh tế Anh đã giảm trong quý 2 vừa qua trong bối cảnh nền kinh tế nước này được dự báo có nguy cơ rơi vào suy thoái dưới thời một thủ tướng mới.

Theo ONS, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh trong quý 2 vừa qua đã giảm 0,1% sau khi tăng 0,8% trong 3 tháng trước đó.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự báo kinh tế nước này có nguy cơ rơi vào suy thoái kéo dài 1 năm từ cuối năm nay khi mà người dân Anh tiếp tục phải hứng chịu cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt cùng với lạm phát ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua.

[Biến động chính trị khiến kinh tế Anh rơi vào khủng hoảng]

Giám đốc bộ phận thống kê kinh tế của ONS Darren Morgan cho rằng vấn đề sức khỏe cộng đồng là nguyên nhân chính khiến kinh tế Anh suy giảm trong khi nhiều nhà bán lẻ cũng trải qua một quý nhiều khó khăn.

Mặc dù vậy, theo chuyên gia này, việc GDP quý 2 của Anh chỉ giảm 0,1%, thấp hơn mức dự báo trước đó (0,3%) là nhờ sự tăng trưởng trong các lĩnh vực như khách sạn, quán bar, làm đẹp và các sự kiện ngoài trời trong thời gian từ tháng 4-6, trong đó một phần là nhân dịp Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm Nữ hoàng Anh Elizabeth II lên ngôi.

Sau khi dữ liệu trên được công bố, Bộ trưởng Tài chính Anh Nadhim Zahawi cho biết ông sẽ làm việc với BoE để có thể kiềm chế lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, Thủ tướng Boris Johnson có thể sẽ không triển khai các biện pháp can thiệp tài chính lớn nào trước khi rời nhiệm sở vào tháng tới trong bối cảnh nhiều ý kiến kêu gọi chính phủ hành động ngay lập tức để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)