Nuoc chu nha Singapore de xuat chu de cho nam ASEAN 2018 hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (phải) nhận biểu tượng tại lễ chuyển giao chức Chủ tịch luân phiên ASEAN từ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Manila ngày 14/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 15/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đề xuất lấy chủ đề “Linh hoạt và sáng tạo” (Resilient and Innovative) cho năm ASEAN 2018 khi nước này đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, đề xuất trên được Thủ tướng Lý Hiển Long công bố với báo giới sau khi chính thức nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN do Philippines chuyển giao tại Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Manila.

Ông cho biết Singapore đã cân nhắc mọi phương diện và quyết định đề xuất chủ đề kể trên cho năm ASEAN 2018.

Điều này có nghĩa trong bối cảnh môi trường chiến lược quốc tế đang diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay, ASEAN sẽ tăng cường đoàn kết, nâng cao khả năng ứng phó linh hoạt với các thách thức, đón nhận thời cơ, đồng thời cũng nhắc nhở các quốc gia thành viên cần nắm lấy cơ hội cũng như chủ động đối phó với các thách thức do cuộc cách mạng công nghệ số tạo ra, trang bị kỹ năng cần thiết cho người dân để cùng hướng tới một ASEAN tự cường và sáng tạo.

[Singapore đề ra 3 mục tiêu lớn trong năm Chủ tịch ASEAN 2018]

Ngoài ra, chủ đề trên cũng sẽ giúp ASEAN tiếp tục phát huy được vai trò trung tâm và tạo ra động lực để phối hợp ứng phó với các thách thức, đón nhận thời cơ tại khu vực khi tình hình thế giới đang biến đổi nhanh chóng như hiện nay.

Trước thực trạng một số các vấn đề an ninh phi truyền thống, chủ nghĩa khủng bố và an ninh mạng đang đe dọa nghiêm trọng đến tình hình an ninh khu vực, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng các nước ASEAN cần nắm lấy chủ đề “Linh hoạt và sáng tạo” để nỗ lực cùng đối phó với các thách thức.

Ông nhấn mạnh việc các nước cùng phối hợp đưa ra được các biện pháp đối phó với các thách thức sẽ càng chứng tỏ ASEAN là một tổ chức có giá trị và hiệu quả.

Nhà lãnh đạo Singapore cũng cho biết thêm, sáng tạo là một trong những cách thức làm cho ASEAN cùng tiến bộ và cùng thắng, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tất cả các nước thành viên.

Nhân dịp này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng thông báo trọng tâm hợp tác của ASEAN trong năm tới dự kiến sẽ là hướng tới một Cộng đồng ASEAN tự cường và sáng tạo./.

(TTXVN/Vietnam+)