NXB Đại học Quốc gia Hà Nội ra mắt sách Vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh

Cuốn sách “Vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh” quy tụ 23 tác giả, công tác trên nhiều lĩnh vực, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước, ở nhiều độ tuổi.

Sách "Vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh". (Ảnh: PM/Vietnam+)
Sách "Vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh". (Ảnh: PM/Vietnam+)

Sáng nay, 2/12, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức tọa đàm ra mắt sách "Vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh" - một tác phẩm có sự góp mặt của nhiều tác giả uy tín, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và phát triển.

Cuốn sách không chỉ công bố các kết quả nghiên cứu, những thảo luận trao đổi chuyên sâu và những thông tin hữu ích về tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam mà còn là một hành trình khám phá những cơ hội và thách thức mà đất nước đang đối mặt cũng như những chiến lược và giải pháp cụ thể để đạt được mục tiêu "dân giàu, nước mạnh".

Cuốn sách có sự tham gia của 23 tác giả, công tác trên nhiều lĩnh vực (giảng viên đại học, nhà nghiên cứu, nhà báo, nhà kinh doanh...), sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước, ở nhiều độ tuổi, được chủ biên bởi Giáo sư Trần Văn Thọ. Ông là tiến sỹ Kinh tế, Giáo sư danh dự Đại học Waseda (Tokyo, Nhật Bản). Ông từng nhận Huân chương Thụy bảo Tia Vàng của chính phủ Nhật Bản, từng là thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của các Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Nguyễn Xuân Phúc. Hiện tại ông là thành viên Hội đồng cố vấn Dự án Vietnam 2045 của Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Việt Nam. Cùng chủ biên sách với Giáo sư Trần Văn Thọ là ông Trần Hữu Phúc Tiến, cựu nhà báo, hiện là chuyên gia tư vấn giáo dục và nghiên cứu lịch sử.

Cuốn sách tập trung vào những khía cạnh quan trọng của phát triển kinh tế và xã hội, đặt ra các vấn đề quan trọng và đề xuất những giải pháp cụ thể để đối mặt với những thách thức này. Sách bắt đầu bằng việc đưa ra những góc nhìn sâu sắc về cải cách tổ chức Nhà nước và quy trình lập chính sách. Các tác giả không chỉ phân tích vấn đề mà còn đề xuất những hướng đi mới để tối ưu hóa hiệu quả hệ thống chính trị.

Phần cuối của sách thách thức độc giả suy nghĩ về một tương lai bền vững và xã hội công bằng. Các tác giả không chỉ đề cập đến những vấn đề như bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe, và phát triển đô thị, mà còn đưa ra những giải pháp cụ thể và tiên đoán hứa hẹn cho tương lai. Cuốn sách này không chỉ giới hạn ở một góc nhìn duy nhất. Bằng cách kết hợp các bài viết từ nhiều tác giả, độc giả sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về nhiều khía cạnh của phát triển kinh tế và xã hội.

sach-5-8641.jpg
Giáo sư Trần Văn Thọ (ngoài cùng bên trái) chia sẻ cùng các khách mời tại tọa đàm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cụ thể, cuốn sách gồm 4 phần với 23 bài viết. Phần A đề cập đến vấn đề cải cách tổ chức và vận hành nhà nước, chú trọng đến quá trình lập chính sách và thực thi chính sách. Các tác giả đều đưa ra những đề xuất cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả và tính minh bạch của hệ thống chính trị và kinh tế.

Phần B tập trung vào nông nghiệp, doanh nghiệp, và lao động. Các vấn đề quan trọng như liên kết tam nông, khởi nghiệp, và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được đặt ra và giải quyết trong phạm vi từng bài viết. Vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cũng được nhấn mạnh để đảm bảo sự phát triển bền vững.

Phần C đề cập đến vấn đề hội nhập và tận dụng nguồn lực ngoại lực, định vị vai trò của nước ta trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong các bài viết, các tác giả đều đề xuất các giải pháp để tối ưu hóa cơ hội từ hội nhập quốc tế và tận dụng nguồn lực ngoại lực.

Phần D với đề tài về phát triển bền vững và bao trùm đưa ra những góc nhìn đa chiều về công bằng, sức khỏe, bình đẳng giới, và nhân văn trong xã hội. Các tác giả đều nhấn mạnh vào việc xây dựng một tương lai phát triển toàn diện và bền vững cho Việt Nam.

Cuốn sách mang lại cái nhìn toàn diện về thực tế kinh tế của Việt Nam và những thách thức đặt ra, những giải pháp cụ thể và thiết thực sẽ là nguồn cảm hứng cho những người quan tâm đến sự phát triển bền vững và toàn diện của đất nước. Với những góc nhìn đa chiều từ các tác giả công tác trên nhiều lĩnh vực, cuốn sách sẽ là một hành trình khám phá hấp dẫn và sâu sắc về tương lai của kinh tế, xã hội. Vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh là nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho các nhà quản lý, hoạch định chính sách và cho tất cả những ai quan tâm đến nền kinh tế Việt Nam hiện nay./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục