NXB Kim Dong ra mat loat sach duoc dau tu cong phu ve my thuat hinh anh 1Những ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập (17/6/1957-17/6/2022), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến bạn đọc loạt ấn phẩm kỷ niệm thuộc các mảng sách: Văn học, nghệ thuật, lịch sử, khoa học, kiến thức, kỹ năng; ở các hình thức sách chữ, sách tranh, sách nghệ thuật (artbook)...

Bộ ấn phẩm tuyển chọn những tác phẩm nổi bật của các tác giả trong và ngoài nước từng để lại dấu ấn trong lòng nhiều thế hệ độc giả sách Kim Đồng và cả những tác phẩm lần đầu ra mắt bạn đọc.

Văn học luôn mảng sách trọng tâm của Nhà xuất bản Kim Đồng ngay từ những ngày đầu thành lập. Các tác phẩm được lựa chọn giới thiệu lần này là các cuốn sách văn học kinh điển, truyện lịch sử, các tác phẩm thuộc Tủ sách Vàng, Thơ hay viết cho thiếu nhi, Tủ sách Tuổi mới lớn, Dấu ấn thể hệ mới, Văn học thế giới-Tác phẩm chọn lọc...

Độc giả sẽ được gặp lại những tác phẩm văn thơ đã gắn bó với tuổi thơ của mình trong một diện mạo mới, cùng những tác phẩm đặc sắc lần đầu ra mắt độc giả.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết các ấn phẩm lần đầu ra mắt lần này là nhiều những câu chuyện mới lạ, thú vị về Atlas Việt Nam, lịch sử Việt Nam kể bằng hình ảnh, voi Tây Nguyên và hành trình bảo vệ động vật hoang dã, bóng đá Việt Nam qua nét vẽ của tác giả Nhật Bản, hay những chia sẻ về nghề nghiệp của người trẻ dành cho người trẻ...

Một mảng nổi bật trong loạt ấn phẩm kỷ niệm là sách nghệ thuật (artbook) được đầu tư công phu về mỹ thuật. Đó là áng “thiên cổ kỷ bút” “Truyền kỳ mạn lục” của danh sỹ Nguyễn Dữ do họa sỹ Nguyễn Công Hoan vẽ minh họa, tập truyện dã sử “Nam Hải dị nhân liệt truyện” của học giả Phan Kế Bính, do họa sỹ Tạ Huy Long minh họa, “Truyện Kiều tự kể” của Cao Nguyệt Nguyên, với minh họa của 12 họa sỹ trẻ…

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Vũ Thị Quỳnh Liên khẳng định Nhà xuất bản Kim Đồng đang cố gắng cải thiện về nội dung và hình thức các ấn phẩm, đáp ứng nhu cầu độc giả nhỏ tuổi. Đây cũng là đơn vị tích cực quảng bá, giới thiệu và bán bản quyền sách Việt Nam ra thế giới.

[Sách mới giúp trẻ em nhận thức về tin giả, khủng bố, bất bình đẳng]

Theo bà Liên, tác động của chuyển đổi số, sự dịch chuyển của hình thức truyền thông từ văn bản sang hình ảnh đã tác động mạnh mẽ đến thói quen tiếp nhận thông tin, trong đó có thói quen đọc sách.

"Có rất nhiều những trăn trở về văn hoá đọc, nhiều thử thách đặt ra với công việc sáng tác, và không thể không lo lắng trước sức mạnh của quyền lực mềm và xâm lấn văn hoá... Nhưng chính những thay đổi và thách thức ấy cũng khiến những người viết, người vẽ và người làm xuất bản phải đổi mới, phải thích nghi và sáng tạo hơn nữa," bà chia sẻ.

NXB Kim Dong ra mat loat sach duoc dau tu cong phu ve my thuat hinh anh 2Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ông Nguyễn Quang Thiều phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ông Nguyễn Quang Thiều nhận định: “Nhà xuất bản Kim Đồng đã có 65 năm đồng hành cùng tuổi thơ Việt Nam. Đó là một hành trình bền bỉ xây dựng và phát triển để trở thành nhà xuất bản hàng đầu về xuất bản sách thiếu nhi với nội dung, đề tài phong phú, góp phần quan trọng vào bức tranh toàn cảnh của xuất bản phẩm dành cho thiếu nhi và ngành xuất bản Việt Nam.”./.

Minh Thu (Vietnam+)