Olympic Tokyo: Một tuyển thủ bóng chuyền Séc có xét nghiệm dương tính

Đây là vận động viên thứ 3 lưu trú tại Làng vận động viên ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản được xác định mắc COVID-19 sau 2 cầu thủ bóng đá Nam Phi.
Olympic Tokyo: Một tuyển thủ bóng chuyền Séc có xét nghiệm dương tính ảnh 1Tuyển thủ Ondrej Perusic (phải) trong một trận đấu bóng. (Nguồn: indiatoday.in)

Ngày 19/7, đoàn thể thao Séc tham dự Olympic Tokyo 2020 cho biết tuyển thủ bóng chuyền bãi biển người Séc Ondrej Perusic đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đây là vận động viên thứ 3 lưu trú tại Làng vận động viên ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản được xác định mắc COVID-19 sau 2 cầu thủ bóng đá Nam Phi.

Theo trưởng đoàn thể thao Séc Martin Doktor, tuyển thủ Perusic đã có kết quả xét nghiệm dương tính trong quá trình xét nghiệm hằng ngày tại Làng vận động viên vào ngày 18/7. Tuyển thủ này hoàn toàn không có triệu chứng và đoàn đã triển khai các biện pháp chống dịch trong đội tuyển.

Trước đó, ngày 17/7, Ủy ban Olympic Séc đã ghi nhận một thành viên đoàn thể thao Séc tham dự Olympic có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh tại Tokyo.

Cũng trong ngày 19/7, Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020 thông báo đã xác định 21 người có tiếp xúc gần với 3 thành viên của đội tuyển bóng đá nam của Nam Phi thi đấu tại Olympic có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Ba người này, trong đó có 2 cầu thủ, đều lưu trú tại Làng vận động viên ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

[Olympic Tokyo: Ghi nhận những vận động viên đầu tiên mắc COVID-19]

Hai cầu thủ Thabiso Monyane và Kamohelo Mahlatsi cùng một nhà phân tích video là những trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc COVID-19 trong số các đoàn thể thao Olympic nước ngoài lưu trú tại Làng vận động viên. Theo lịch thi đấu, đôi tuyển Nam Phi sẽ gặp đội chủ nhà Nhật Bản vào ngày 22/7 tới.

Theo ban tổ chức, tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với 3 người trên đều thuộc đội bóng Nam Phi. Hiện các cầu thủ mắc COVID-19 và các trường hợp tiếp xúc gần đã được cách ly tại phòng và không tham gia luyện tập. Việc phần lớn các trường hợp tiếp xúc gần được cho chủ yếu là các cầu thủ làm dấy lên lo ngại điều này có thể ảnh hưởng tới lịch trình thi đấu.

Theo quy định an toàn phòng dịch được nêu trong sách Olympic, những người tiếp xúc gần các ca mắc COVID-19 chỉ có thể thi đấu sau khi có kết quả xét nghiệm PCR âm tính hàng ngày, trải qua cuộc kiểm tra sức khỏe dưới sự giám sát của các chuyên gia và được cơ quan quản lý môn thể thao của họ chấp thuận.

Chính phủ Nhật Bản và ủy ban tổ chức đã quyết định cho phép các vận động viên tham gia nếu họ có kết quả xét nghiệm PCR âm tính 6 giờ trước khi thi đấu.

Ngày 19/7, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020, ông Masa Takaya khẳng định Làng vận động viên ở thủ đô Tokyo vẫn là nơi an toàn và đây là những trường hợp thiểu số./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục