Pakistan cong bo thu pham vu tan cong xe buyt o Balochistan hinh anh 1Lực lượng an ninh Pakistan tuần tra tại Balochistan. (Nguồn: AFP)

Giới chức Pakistan ngày 20/4 tuyên bố các tay súng vượt qua biên giới Iran vào nước này đã thực hiện vụ tấn công sát hại 14 binh lính quân đội ở tỉnh Tây Nam Balochistan đầu tuần này.

Trong thư gửi Chính phủ Iran đề nghị sự hợp tác điều tra vụ việc, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi nêu rõ Islamabad có bằng chứng chứng tỏ một nhóm tay súng thực hiện vụ tấn công trên “có trại huấn luyện và hậu cần ở các khu vực Iran giáp giới với Pakistan.”

Quan chức này cho biết Pakistan sẽ tiếp tục chia sẻ bằng chứng với Iran sau khi có thông tin xác thực và địa điểm cụ thể của các trại này.

[Pakistan: Trung tâm huấn luyện bị tấn công, ít nhất 8 người chết]

Theo Bộ Ngoại giao Pakistan, những kẻ tấn công đến từ nhóm ly khai Balochistan mới được thành lập, Raji Aajoi Sangar, đặt căn cứ ở Iran.

Phía Pakistan hối thúc Iran hành động mạnh tay đối với những kẻ tấn công đã tẩu thoát qua biên giới. Theo bộ trên, Pakistan vừa thành lập lực lượng Frontier Corps mới nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn đường biên giới dài 950km với Iran và đã bắt đầu tiến hành dựng hàng rào dọc biên giới.

Trước đó, truyền thông Pakistan ngày 18/4 đưa tin khoảng 20 đối tượng mặc quân phục của lực lượng bán quân sự Frontier Corps đã chặn chiếc xe buýt tại tỉnh Balochistan.

Các tay súng đã hạ sát 14 người, bao gồm 10 binh lính thuộc hải quân, ba binh lính thuộc không quân và một binh lính thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Pakistan.

Tỉnh Balochistan, Tây Nam Pakistan là nơi trú ẩn của các phần tử ly khai và phiến quân Hồi giáo. Các nhóm ly khai thường tấn công vào người sắc tộc thiểu số, trong khi mục tiêu của các tay súng Hồi giáo là cộng đồng người Shi'ite./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)