Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 1/5, ông Nabil Abu Rudeineh, người phát ngôn của Tổng thống Palestine ngày 1/5 cho biết ông Mahmoud Abbas đã kêu gọi tổ chức vòng đối thoại nội bộ mới nhằm thảo luận về khả năng thành lập một chính phủ thống nhất.

Tuyên bố của ông Rudeineh cho hay, các phe phái ở Palestine sẽ "sớm khởi động một cuộc đối thoại nội bộ liên quan việc thành lập một chính quyền thống nhất nhằm chịu trách nhiệm cho giai đoạn sắp tới."

Thông báo được đưa ra sau khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố hoãn tổng tuyển cử cho đến khi có sự đảm bảo bầu cử được tổ chức ở Đông Jerusalem.

Tại cuộc họp mới đây, ông Abbas khẳng định không thể tiến hành bầu cử nếu không có sự tham gia của người Palestine ở Đông Jerusalem - phần lãnh thổ Israel chiếm đóng năm 1967 và sáp nhập sau đó, trong khi Palestine xác định đây là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.

[Palestine hoãn bầu cử cho tới khi người dân Đông Jerusalem được đi bầu]

Ông Abbas nêu rõ người Palestine ở Đông Jerusalem có quyền bỏ phiếu và tham gia ứng cử trong các cuộc bầu cử của Palestine.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Israel cho biết các cuộc bầu cử Palestine là "vấn đề nội bộ của Palestine" và Israel không có ý định "ngăn chặn."

Tuy nhiên, Israel chưa đưa ra bình luận trực tiếp về vấn đề bỏ phiếu tại Jerusalem, thành phố mà Israel coi là "thủ đô không thể chia tách" của nước này và cấm mọi hoạt động chính trị của Palestine tại đây.

Israel cũng đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ chưa từng có khi nước này vẫn chưa thành lập được chính phủ mới sau cuộc bầu cử lập pháp ngày 23/3 vừa qua./.

Cao Ứng (TTXVN/Vietnam+)