Papua New Guinea: 35 ca tu vong do nhiem trung tai benh vien hinh anh 1Bên ngoài Bệnh viện Goroka.(Nguồn: emtv.com.pg)

Ngày 31/7, đoàn công tác thuộc Bộ Y tế Papua New Guinea cùng các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới WHO sẽ tới vùng Cao nguyên của nước này để điều tra 35 ca tử vong được cho là do nhiễm trùng tại bệnh viện Goroka.

Riêng cuối tuần qua có 11 trường hợp tử vong tại bệnh viện Goroka, sau khi đã có 24 trường hợp tử vong trước đó tại bệnh viện này.

Hiện chưa xác định được cụ thể nguồn gốc nhiễm trùng, song ít nhất 8 trường hợp trong số này được cho là bị nhiễm trùng Klebsiella có khả năng cao kháng các loại kháng sinh thông thường.

Người đứng đầu vùng Cao nguyên ở miền Đông Papua New Guinea, ông Peter Numu cho rằng cần phải ban bố tình trạng khẩn cấp ngay lập tức tại bệnh viện trên để triển khai các biện pháp phòng ngừa và cách ly khu vực tiềm ẩn nguy cơ cao.

[Cảnh báo các loại thuốc sát trùng chứa cồn không còn tác dụng]

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Papua New Guinea Elias Kapavore cho rằng cần xác minh các nguồn gốc nhiễm trùng, bao gồm khả năng nhiễm trùng trong quá trình thăm khám và điều trị.

Theo Bộ trưởng Kapavore, thông thường nguyên nhân nhiễm trùng tại bệnh viện là do không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định sát trùng, do đó nếu bệnh viện thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống nhiễm trùng thì có thể ngăn chặn tình trạng trên.

Bộ trưởng Kapavore cho biết các chuyên gia của WHO và Bộ Y tế Papua New Guinea sẽ điều tra và khuyến nghị các biện pháp kiểm soát tình hình./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)