Peru: Dịch sốt xuất huyết lây lan nhanh, số ca tử vong tăng gấp 3 lần

Chính phủ Peru đã thông qua "sắc lệnh khẩn cấp" cho phép áp dụng các biện pháp đặc biệt nhằm thúc đẩy việc triển khai kế hoạch phòng chống dịch sốt xuất huyết đang ở mức độ trầm trọng.

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết tại San Juan de Lurigancho, Lima (Peru). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết tại San Juan de Lurigancho, Lima (Peru). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Peru đang tăng cường nỗ lực nhằm kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết, trong bối cảnh số ca tử vong do căn bệnh này tính từ đầu năm đến nay đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tuần này, Chính phủ Peru đã thông qua "sắc lệnh khẩn cấp" cho phép áp dụng các biện pháp đặc biệt nhằm thúc đẩy việc triển khai kế hoạch phòng chống dịch sốt xuất huyết đang ở mức độ trầm trọng.

Theo Bộ Y tế Peru, tính đến ngày 11/4, nước này đã ghi nhận 117 ca tử vong do sốt xuất huyết, tăng mạnh so với mức 33 ca cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, các ca nghi mắc bệnh cũng tăng gấp 3 lần, lên tới khoảng 135.000 ca.

Trong những ngày gần đây, giới chức y tế Peru đã triển khai việc phun hóa chất diệt muỗi tại các khu phố nghèo trên khắp thủ đô Lima, trong đó có cả các nghĩa trang, để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lây lan.

Theo các chuyên gia, những con số trên ở Peru là đáng báo động vì điều này cho thấy nguy cơ muỗi Aedes Aegypti mang virus Dengue có thể làm lây lan dịch sốt xuất huyết sang những khu vực mà trước đây chưa từng ghi nhận ca mắc.

Số ca mắc bệnh cao nhất được ghi nhận ở các khu vực ven biển và miền Bắc Peru, trong đó có thành phố Lima.

Theo nhà nghiên cứu về dịch bệnh Augusto Tarazona thuộc Đại học Lima (Peru), muỗi đã thích nghi với biến đổi khí hậu và đang sinh sản nhanh hơn so với những năm trước.

Xét theo quy mô dân số tương ứng, với tỷ lệ mắc bệnh là 330,27 ca/100.000 người, số ca mắc bệnh và tử vong do sốt xuất huyết ở Peru cao hơn cả Brazil và Argentina./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục