Pháp: Châu Âu cần hợp sức duy trì sức ép đối với Nga

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron cho rằng người châu Âu cần phải hợp tác để gây sức ép đối với Nga vì một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Pháp: Châu Âu cần hợp sức duy trì sức ép đối với Nga ảnh 1Người dân Nga mua sắm tại siêu thị ở Moskva. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AP, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron cho rằng người châu Âu cần phải hợp tác để gây sức ép đối với Nga vì một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine để tất cả các bên có thể nới lỏng các biện pháp trừng phạt vốn đang gây phương hại cho các nền kinh tế khu vực này.

Trả lời hãng tin AP tại Las Vegas (Mỹ) hôm 6/1, Bộ trưởng Macron tuyên bố châu Âu có "trách nhiệm chung" nhằm duy trì sức ép lên Nga liên quan tới vai trò của Moskva trong diễn biến căng thẳng ở miền Đông Ukraine cũng như hành động sáp nhập bán đảo Crimea của Moskva.

Ông khẳng định các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) không thể được nới lỏng hay dỡ bỏ "mà không có sự thay đổi từ phía Nga."

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ "quan ngại" về những "ảnh hưởng ở phương diện kinh tế" từ các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp của châu Âu - như các công ty dầu mỏ, các nhà sản xuất thực phẩm - có làm ăn với Nga.

Bất chấp những quan ngại nêu trên, một số thành viên EU kịch liệt phản đối việc nới lỏng trừng phạt và sẽ chưa có thay đổi ngay tại thời điểm này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục