Pháp dự kiến ra tuyên bố chính thức về việc rút quân khỏi Mali

Nhiều khả năng Tổng thống Pháp Macron sẽ thông báo kết thúc sứ mệnh kéo dài 9 năm của Pháp tại Mali sẽ trùng thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh giữa EU và AU tại Brussels vào ngày 17-18/2.
Pháp dự kiến ra tuyên bố chính thức về việc rút quân khỏi Mali ảnh 1 Binh sỹ thuộc Lực lượng đặc nhiệm Takuba được triển khai tại Menaka, Mali, ngày 7/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các nguồn tin ngày 15/2 cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong tuần này sẽ thông báo rằng quân đội Pháp sẽ được rút khỏi Mali và tái triển khai ở những nơi khác ở khu vực Sahel, sau khi mối quan hệ giữa Paris với chế độ quân sự của quốc gia châu Phi này đổ vỡ.

Một số nguồn tin an ninh giấu tên nói rằng việc Tổng thống Macron thông báo kết thúc sứ mệnh kéo dài 9 năm của Pháp tại Mali sẽ trùng thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh giữa Liên minh châu Âu và Liên minh châu Phi tại Brussels vào ngày 17-18/2.

Pháp lần đầu triển khai quân đội tại Mali vào năm 2013 để đẩy lùi các chiến binh thánh chiến đang tiến công ở miền Bắc quốc gia châu Phi này.

Tuy nhiên, các phần tử cực đoan đã tập hợp lại và vào năm 2015, di chuyển vào trung tâm Mali, một khu vực dân tộc thiểu số, trước khi tiến hành các cuộc tấn công xuyên biên giới vào các nước láng giềng Niger và Burkina Faso.

Hiện, các cuộc tấn công lẻ tẻ vào các quốc gia ở phía Nam của nước này đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công của phiến quân thánh chiến tới Vịnh Guinea.

[Pháp cùng các đối tác xem xét lại sự hiện diện quân sự tại Mali]

Tháng trước, Pháp thông báo triệu hồi đại sứ nước này tại Mali, sau khi chính quyền quân sự Mali yêu cầu Đại sứ Pháp rời khỏi quốc gia Tây Phi này trong vòng 72 giờ do những phát biểu của giới chức trách Pháp liên quan đến chính phủ chuyển tiếp tại Mali.

Căng thẳng gia tăng giữa Mali và các quốc gia châu Âu sau khi chính quyền quân sự ở Mali không tổ chức được các cuộc bầu cử sau hai cuộc đảo chính quân sự xảy ra vào tháng 8/2020 và tháng 5/2021.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng việc chính quyền quân sự ở Mali kéo dài quá trình chuyển tiếp khiến tình hình ở nước này trở nên "mất kiểm soát" và Paris đang thảo luận với các đối tác về cách điều chỉnh chiến lược chống khủng bố tại quốc gia châu Phi này.

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) ngày 9/1 cũng áp đặt các biện pháp cấm vận thương mại và đóng cửa biên giới đối với Mali, liên quan việc trì hoãn bầu cử tại nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục