Phap, New Zealand khoi dong chien dich chong bao luc tren mang xa hoi hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 15/5 tại Điện Elysée ở Paris đã khởi động một chiến dịch quốc tế đấu tranh chống bạo lực trên không gian mạng, mang tên "Lời kêu gọi từ Christchurch." 

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, sự kiện trên diễn ra 2 tháng sau khi trên mạng xã hội Facebook lan truyền một video truyền trực tiếp về cuộc tấn công khủng bố vào nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand.

["Lời kêu gọi Christchurch" chống nội dung cực đoan trên mạng xã hội]

Điện Elysée cho biết chiến dịch này nhằm kêu gọi các quốc gia và các tập đoàn công nghệ lớn ngay lập tức hành động chống lại các hành động khủng bố và cực đoan đang lan truyền trên không gian mạng.

Theo Thủ tướng Ardern, vụ giết người ở thành phố Christchurch gây ra một cú sốc vì "đã được lên kế hoạch để truyền bá trên mạng."

Facebook, được sử dụng như một nền tảng phát trực tiếp, đã cố xóa 1,5 triệu video đó. Trong 24 giờ đầu tiên sau khi xảy ra thảm kịch, cứ mỗi giây, video đó lại được đưa trở lại lên YouTube.

Bà Ardern khẳng định đối mặt với một hiện tượng như vậy, chúng ta "không thể hành động đơn lẻ ở quy mô một quốc gia" mà phải có "một phản ứng trên toàn cầu."

Cùng ngày, Facebook đã công bố hạn chế việc sử dụng tính năng phát trực tiếp (Live), từng được kẻ khủng bố tại Christchurch sử dụng. Kể từ nay, những người vi phạm các quy tắc sử dụng mạng xã hội, nhất là những đối tượng được coi là "tổ chức và cá nhân nguy hiểm," sẽ không được quyền truy cập trong một khoảng thời gian nhất định.

Facebook cũng có kế hoạch ngăn chặn những đối tượng này đặt quảng cáo trên mạng xã hội./.

Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)