Pháp: Ngôi làng trao giải 2.000 euro để giải mã ký tự bí ẩn

Một ngôi làng nhỏ tại Pháp đã trao giải 2.000 euro cho bất cứ ai giải mã được những ký tự bí ẩn trên một phiến đá.
Pháp: Ngôi làng trao giải 2.000 euro để giải mã ký tự bí ẩn ảnh 1Phiến đá với những ký tự bí ẩn được khắc trên nó. (Nguồn: travelandleisure.com)

Plougastel, một ngôi làng nhỏ ở vùng Brittany của Pháp, đã trao giải 2.000 euro (khoảng 2.250 USD) cho bất cứ ai có thể giải mã những ký tự 230 năm tuổi được khắc trên một phiến đá bí ẩn.

Được phát hiện cách nay vài năm, phiến đá bí ẩn này nằm trong một vùng trũng nhỏ, chỉ có thể tiếp cận mỗi khi thủy triều xuống. Trên phiến đá có 20 dòng ký tự, viết theo một “ngôn ngữ” mà chưa ai có thể giải mã, với hai con số chỉ năm 1786 và 1787, hình một chiếc thuyền buồm và bánh lái cùng một hình trái tim.

Các nhà khoa học địa phương đã nỗ lực giải mã những ký tự với niên đại hàng trăm năm tuổi này, song những gì họ đưa ra được chỉ là giả thuyết.  Một số người tin rằng đây là ngôn ngữ cổ của người Breton hoặc Basque, trong khi các ý kiến khác cho rằng người khắc những ký tự lên phiến đá có thể bị mù chữ một phần.

Thị trưởng Plougastel, ông Dominique Cap cho biết giới chức địa phương đã tham khảo ý kiến nhiều nhà sử học và chuyên gia địa chất, nhưng không ai có thể lý giải nội dung các ký tự trên phiến đá. Chính vì vậy, họ quyết định mở một cuộc thi để tìm ra sự thật thay vì bỏ mặc phiến đá này.

Giới chức Plougastel đã tổ chức cuộc thi với tên gọi “Bí mật Champollion tại Plougastel-Daoulas”, được đặt theo tên gọi của Jean-Francois Champollion, người đã giải mã chữ tượng hình trên Phiến đá Rosetta của Ai Cập cổ đại. Nhiều nhà khảo cổ và chuyên gia ngôn ngữ đã được mời tham dự cuộc thi và họ sẽ được ban tổ chức gửi cho các bức hình chụp phiến đá. Ngoài ra, hàng trăm người cũng đã đăng ký tham gia cuộc thi nói trên.

Hạn chót để nộp phần giải mã là tháng 11/2019, sau đó một nhóm chuyên gia sẽ chọn ra lời giải thích hợp lý nhất và trao giải thưởng cho người thắng cuộc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục