Trả lời phỏng vấn của báo International Herald Tribune (Mỹ) ngày 22/9, Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner cho biết ông không ủng hộ kế hoạch của các nghị sĩ Mỹ áp đặt các biện pháp cấm vận nhiên liệu đối với Iran nhằm buộc quốc gia Hồi giáo này công khai chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình.

Phát biểu tại New York, Mỹ khi chuẩn bị tham dự khóa họp thứ 64 Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Kouchner cho rằng "điều này khá nguy hiểm" và cảnh báo việc phong tỏa nguồn nhiên liệu sẽ gây tác động tiêu cực cho người dân Iran, chủ yếu là những người nghèo.

Theo các quan chức Pháp, Chính phủ nước này vẫn chưa quyết định có phản đối các biện pháp trừng phạt trên hay không. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định rằng nếu Pháp ra mặt phản đối, các biện pháp trừng phạt có thể sẽ được rút lại.

Hiện các nghị sĩ Mỹ đề nghị Tổng thống Barack Obama thúc đẩy các biện pháp trừng phạt nhằm vào kênh nhập khẩu xăng dầu của Iran. Mặc dù là nước xuất khẩu dầu thô, Iran thường xuyên phải nhập các sản phẩm dầu để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Cho đến nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt 3 lệnh trừng phạt đối với Iran do nước này từ chối ngừng hoạt động làm giàu urani, vốn bị nghi là nhằm sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Iran vẫn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này mang mục đích hòa bình.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Javier Solana cho biết cuộc gặp giữa Iran và nhóm P5+1 (5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) sẽ diễn ra Geneva, Thụy Sĩ vào tuần tới.

Đây sẽ là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Iran và nhóm này kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama lên cầm quyền tháng 1/2009./.

(TTXVN/Vietnam+)