Pháp sẽ cấm phương tiện cá nhân đi lên vỉa hè từ tháng Chín tới

Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Pháp, nước này sẽ cấm xe trượt điện (e-scooter) đi lên vỉa hè từ tháng Chín tới, giữa lúc làn sóng phản ứng về việc xe này “xâm lấn” khu vực dành cho người đi bộ.
Pháp sẽ cấm phương tiện cá nhân đi lên vỉa hè từ tháng Chín tới ảnh 1Xe trượt điện-e-scooter. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Giao thông vận tải Pháp Elisabeth Borne ngày 4/5 thông báo nước này sẽ cấm xe trượt điện (e-scooter) đi lên vỉa hè từ tháng Chín tới, giữa lúc đang có làn sóng phản ứng dữ dội về việc xe scooter điện “xâm lấn” khu vực dành cho người đi bộ.

Theo đó, bà Borne cho biết rằng bất kỳ ai đi xe scooter điện, xe một bánh (monowheel), ván trượt điện tự cân bằng (hoverboard) hay các phương tiện cá nhân khác trên vỉa hè sẽ bị phạt 135 euro (khoảng 151 USD) kể từ tháng Chín tới đây.

Thay vào đó, họ sẽ phải đi dưới lòng đường hoặc đường dành riêng cho xe đạp để trả lại không gian cho người đi bộ. Người dùng các phương tiện trên vẫn sẽ được phép đẩy chúng trên hè phố với điều kiện họ phải tắt động cơ.

Chia sẻ với báo giới, bà Borne cho rằng sự phát triển bùng nổ các phương tiện giao thông cá nhân đã diễn ra nhanh chóng và có phần hơi "vô tổ chức."

[Thủ đô Tây Ban Nha cấm các loại xe scooter điện đi trên vỉa hè]

Ước tính hiện chỉ riêng số lượng xe e-scooter được các công ty cho thuê tại thủ đô Paris của nước Pháp kể từ khi họ tung ra dịch vụ này hồi năm ngoái đã lên tới khoảng 15.000 xe và con số này được dự báo sẽ tăng lên 40.000 xe vào cuối năm nay.

Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo hồi tháng trước cũng đã công bố các biện pháp bảo vệ người đi bộ, đặc biệt là người già và trẻ em, trước tình trạng các xe e-scooter chiếm lĩnh vỉa hè.

Bà cho hay việc đỗ xe gây cản trở giao thông hoặc ảnh hưởng tới người đi bộ sẽ bị phạt 35 euro. Bên cạnh đó, Hội đồng Thành phố Paris đã cam kết xây dựng các điểm đỗ xe mới cho khoảng 2.500 xe scooter điện.

Pháp không phải quốc gia đầu tiên có động thái như vậy. Trước đó trong tuần này, Chính phủ Peru đã cấm xe scooter gắn máy đi lên vỉa hè và khu vực dành cho người đi bộ.

Tòa thị chính của thành phố Berlin ở Đức mới đây cũng siết chặt các quy định quản lý các xe scooter, trong khi Thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) đã cấm hoàn toàn dịch vụ cho thuê loại xe này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục