Phap tieu huy hang trieu gia cam de ngan chan dich cum gia cam hinh anh 1Hàng triệu gia cầm bị tiêu hủy tại Pháp để ngăn dịch cúm gia cầm. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/3, Bộ Nông nghiệp Pháp thông báo nước này sẽ tiếp tục tiêu hủy gà, vịt và các loại gia cầm khác, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch cúm gia cầm diễn biến phức tạp hơn so với mùa Đông năm ngoái.

Đợt dịch cúm gia cầm lần này chủ yếu bùng phát ở khu vực Tây Nam nước Pháp - quê hương của món pate gan ngỗng nổi tiếng hấp dẫn - và cũng là đợt bùng phát thứ 4 ở các trang trại của Pháp kể từ năm 2015.

Thông qua việc tiêu hủy gia cầm ở những khu vực bùng phát dịch, nhà chức trách hy vọng sẽ kiểm soát được dịch bệnh và ngăn chặn tình trạng lây lan sang các khu vực chăn nuôi khác.

Hơn 4 triệu con gia cầm đã bị tiêu hủy tại Pháp kể từ đầu năm nay, ngay cả trước khi dịch cúm gia cầm bùng phát tại miền Tây nước này cách đây 2 tuần, đặc biệt là tại khu vực Vendee dọc bờ Đại Tây Dương.

Đây được coi là khu vực chiến lược vì có nhiều trại giống gia cầm, do vậy việc loại bỏ dịch bệnh ở khu vực này đóng vai trò đặc biệt quan trọng nhằm tái đàn sau dịch bệnh.

[Mỹ phát hiện chủng cúm gia cầm độc lực cao ở trang trại gà tây]

Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết đến nay đã phát hiện gần 190 trang trại ở Vendee có ổ dịch cúm gia cầm, tăng so với con số 74 được phát hiện ngày 6/3. Trong khi đó, ước tính vẫn còn 3 triệu con gia cầm tại khu vực này cần tiêu hủy.

Đến nay, Pháp đã phát hiện 611 trang trại bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều hơn so với hồi năm ngoái là 500 trang trại và 3,5 triệu con gia cầm cần phải tiêu hủy.

Các nhà chức trách nước này đã triển khai các biện pháp phòng dịch nhằm đối phó với virus gây cúm gia cầm, trong khi chính phủ cũng chi hàng triệu euro để hỗ trợ những người nông dân bị thiệt hại./.

Lê Đạt (TTXVN/Vietnam+)