My phat hien chung cum gia cam doc luc cao o trang trai ga tay hinh anh 1Gà tây được nuôi tại trang trại ở Erlanger, Kentucky. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/2, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thông báo Cơ quan Kiểm dịch động thực vật thuộc bộ này vừa phát hiện một chủng cúm gia cầm độc lực cao tại một trang trại chăn nuôi gà tây thương mại ở hạt Dubois thuộc miền Nam bang Indiana.

Theo Cơ quan Thú y bang Indiana, các mẫu xét nghiệm từ trang trại trên đã được phân tích tại Phòng thí nghiệm Chẩn đoán bệnh động vật Indiana thuộc Đại học Purdue, sau khi có khoảng 100 con gà tây bị chết.

Trang trại này sau đó đã được cách ly và 29.000 con gà tây đã bị tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Nhà chức trách bang Indiana đang làm việc với các nhà sản xuất gia cầm trên toàn bang để tăng cường giám sát các đàn gia cầm.

USDA khẳng định gà tây nuôi ở trang trại có dịch sẽ không được đưa vào chuỗi cung ứng thực phẩm. Tuy nhiên, cơ quan này thận trọng khuyến cáo người dân khi chế biến gia cầm và trứng cần nấu chín ở nhiệt độ 73,9 độ C trở lên để diệt vi khuẩn và virus.

[Mỹ phát hiện thêm các ca nhiễm cúm gia cầm ở chim hoang dã]

Cơ quan này nhận định bệnh cúm gia cầm hiện không gây lo ngại đối với sức khỏe cộng đồng và Mỹ chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm ở người.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2020 Mỹ phát hiện chủng cúm gia cầm độc lực cao ở đàn gia cầm thương mại.

Trước đó, tháng 11/2016, một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm cũng đã xảy ra ở hạt Dubois, khiến hơn 400.000 con gia cầm của 11 trang trại bị tiêu hủy.

Indiana là bang đứng thứ 3 về sản lượng gà tây ở Mỹ, đứng đầu về sản lượng vịt, thứ hai về sản lượng trứng và gà đẻ trứng và là bang chăn nuôi gà thịt lớn tại Mỹ.

Ngành chăn nuôi gia cầm của bang Indiana mỗi năm tạo ra hơn 14.000 việc làm và có trị giá 2,5 tỷ USD./.

Hồng Nguyên (TTXVN/Vietnam+)