Phát hành tài liệu hỗ trợ bảo vệ rùa ở Việt Nam

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên phát hành bộ tài liệu nhằm hỗ trợ ngăn chặn nạn buôn bán trái phép các loài rùa cạn, rùa nước ngọt.

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa pháthành bộ tài liệu mới nhằm hỗ trợ các cán bộ thực thi pháp luật trong việc ngănchặn nạn buôn bán trái phép các loài rùa cạn và rùa nước ngọt.

Bộ tài liệu do ENV, Trung tâm Bảo tồn rùa Cúc Phương và Chương trình Bảotồn rùa châu Á tại Việt Nam hợp tác thực hiện, gồm sách điện tử hướng dẫn địnhdạng các loài rùa cạn và rùa nước ngọt ở Việt Nam và một bộ phim ngắn về nhữngmối nguy hiểm mà loài rùa đang phải đối mặt trước nạn săn bắt và buôn bán tráiphép.

Việt Nam có 25 loài rùa cạn và rùa nước ngọt bản địa, trong đó có một sốloài đặc hữu chỉ có ở Việt Nam. Đơn cử như loài rùa mai mềm khổng lồ - GiảiSinhoe, hiện chỉ còn lại bốn cá thể trên thế giới, trong đó hai cá thể ở vườnthú Trung Quốc, hai cá thể đang sống tại hồ Hoàn Kiếm và hồ Đồng Mô ở Hà Nội.

Theo ENV, các loài rùa của Việt Nam cũng như các nước châu Á khác đang bịđe dọa do nạn săn bắt và buôn bán ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu của ngườiTrung Quốc để làm các món ăn và thuốc đông y.

Tại Việt Nam, số lượng rùa ngoài tự nhiên giảm mạnh kể từ năm 1990, khimỗi ngày có hàng tấn rùa bị buôn lậu sang Trung Quốc. Hiện ở Việt Nam có sáuloài rùa đang bị đe dọa tuyệt chủng và cần được ưu tiên bảo vệ.

ENV được thành lập năm 2000 và là tổ chức phi chính phủ tiên phong trongcác hoạt động giáo dục môi trường tại Việt Nam với mục tiêu nâng caonhận thức của cộng đồng về sự cần thiết phải bảo vệ thiên nhiên và môi trường./.

Ngọc Dung (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục