Phát hiện cây cổ thụ 'cao tuổi' nhất thế giới còn sống tại Nam Mỹ

Một cây bách cổ thụ ở Chile có thể đang nắm kỷ lục sống lâu nhất thế giới. Cây bách có biệt danh ‘Gran Abuelo’ (Ông Cố) này khả năng đã hơn 5.000 năm tuổi.
Phát hiện cây cổ thụ 'cao tuổi' nhất thế giới còn sống tại Nam Mỹ ảnh 1Cây bách cổ thụ có biệt danh "Ông Cố" tại Chile được cho là gần 5.500 năm tuổi. (Nguồn: Oddity Central)

Nếu những phát hiện của một nhóm các nhà nghiên cứu Chile thực sự đáng tin thì "Gran Abuelo" (Ông Cố), một cây bách cổ thụ đang còn sống trong vườn quốc gia Alerce Costero của Chile, đã 5.484 tuổi.

Cây này hiện cao hơn Methuselah, cây đang nắm kỷ lục sống lâu nhất thế giới dù mới chỉ được... 600 năm tuổi.

Tiến sĩ Jonathan Barichivich, một nhà khoa học người Chile tại Phòng thí nghiệm Khoa học Môi trường và Khí hậu ở Paris, Pháp, gần đây đã công bố kết quả nghiên cứu của công và cộng sự, cho thấy rằng "Ông Cố" là cây cổ thụ nhiều tuổi nhất còn sống trên thế giới.

Barichivich sử dụng kết hợp các mô hình tính toán bằng máy tính và các phương pháp truyền thống để tính tuổi của cây. Dựa vào đó, ông cho rằng cây đã gần 5.500 năm tuổi.

Barichivich, người nói rằng ông nội của mình đã phát hiện ra "Ông Cố" vào năm 1972, từng đến thăm cái cây khi bản thân còn nhỏ. Barichivich cho biết ông luôn bị cái cây thu hút.

Năm 2020, giữa đại dịch COVID-19, Barichivich đã đến Công viên quốc gia Alerce Costero và sử dụng một máy khoan chuyên dụng để khoan vào thân "Ông Cố" mà không gây ảnh hưởng đến cây.

Tuy nhiên, vì "Ông Cố" có đường kính thân lên tới 4m, chiếc khoan của Barichivich đã không thể thực sự chạm đến lõi của nó. Do đó, ông không thể đếm hết các vòng tăng trưởng của cây.

Tiến sĩ Jonathan Barichivich nói với tờ Newsweek rằng phương pháp nghiên cứu của ông đã được xác minh. Ông khẳng định: "Phương pháp này cho chúng ta biết được tới 80% quỹ đạo sinh trưởng của cái cây và con số ước tính cho thấy nó đã sống lâu hơn 5.000 năm. Chỉ có 20% khả năng cây có số tuổi thấp hơn so với tính toán mà thôi."

Cây bách (tên khoa học Fitzroya cupressoides), được biết đến ở Nam Mỹ với cái tên ‘alerce’, là một loài cây có nguồn gốc từ Chile và Argentina. Chúng thuộc cùng một họ với cây sequoia và cây gỗ đỏ khổng lồ, có thể đạt độ cao lên tới 45 mét.

Chúng phát triển với tốc độ rất chậm và được biết đến như một loài thực vật có thể sống tới hàng trăm, hàng ngàn năm.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục