Phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo

Thông tin đăng tải trên trang web của CSIS cho biết: "Hình ảnh vệ tinh thu thập được vào ngày 22/3 ghi nhận chuyển động bất thường của tàu ngầm tên lửa đạn đạo thử nghiệm có tên gọi '8.24 Yongung.'”
Phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo ảnh 1Một tên lửa đạn đạo kiểu mới được phóng thử từ tàu ngầm tại vùng biển ở Sinpo (Triều Tiên) ngày 19/10/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hình ảnh vệ tinh mới về Nhà máy đóng tàu Nam Sinpo (Triều Tiên) cho thấy Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) trong tương lai.

Thông tin đăng tải trên trang web của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ cho biết: "Hình ảnh vệ tinh thu thập được vào ngày 22/3 ghi nhận chuyển động bất thường của tàu ngầm tên lửa đạn đạo thử nghiệm có tên gọi '8.24 Yongung.'”

Cơ quan giám sát của Mỹ cho biết đã phát hiện tàu ngầm này di chuyển ra ngoài từ bên dưới một tán cây. Theo CSIS, hiện chưa rõ mục đích chính xác của việc di chuyển tàu ngầm song có thể liên quan đến hoạt động sửa chữa đang diễn ra để chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm sắp tới.

[Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường năng lực phòng phủ quốc gia]

Cũng theo CSIS, tàu ngầm "8.24 Yongung” đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ bản của SLBM, công nghệ tàu ngầm tên lửa đạn đạo và quy trình hoạt động. Đâu cũng là một phương tiện không thể thiếu để trong công tác đào tạo thực hành các loại tàu ngầm mới.

Triều Tiên đã duy trì lệnh “tự” cấm thử hạt nhân và tên lửa tầm xa kể từ tháng 11/2017 song, đến tháng 1/2022, Bình Nhưỡng thông báo có thể tái khởi động tất cả “các hoạt động tạm thời bị đình chỉ.”

Mới đây, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào ngày 24/3 vừa qua, đánh dấu lần phóng ICBM đầu tiên trong hơn 4 năm.

Các báo cáo trước đó cũng cho biết Triều Tiên có thể đang sửa chữa các đường hầm dưới lòng đất tại bãi thử hạt nhân Punggye mà Bình Nhưỡng cho biết đã tháo dỡ vào năm 2018, một dấu hiệu khác cho thấy nước này có thể sẽ nối lại các vụ thử hạt nhân trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục