Phat huy ket qua hop tac tot dep Lang tre em SOS Quoc te va Viet Nam hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi làm việc với SOS quốc tế. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Ngày 24/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đã làm việc với Đoàn lãnh đạo Làng trẻ em SOS Quốc tế do Chủ tịch Dereje Wordofa Gidda làm Trưởng đoàn. Hai bên đã trao đổi, chia sẻ về công tác chăm sóc trẻ em tại Làng trẻ em SOS Việt Nam và một số nội dung có liên quan.

Gửi lời chúc mừng tới ông Dereje Wordofa Gidda vừa mới đảm nhận cương vị Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà chia sẻ, Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao sự hợp tác thủy chung của Làng trẻ em SOS Quốc tế thời gian qua.

SOS Quốc tế là một trong những đối tác quốc tế đầu tiên của Việt Nam trong những năm đầu mở cửa. Khi đó, Việt Nam vừa trải qua chiến tranh, mọi điều kiện còn khó khăn với nhiều trẻ em thiệt thòi cần được chăm sóc.

Sự tham gia và hỗ trợ của SOS Quốc tế khi đó như câu thành ngữ của người Việt Nam thường nói “Một miếng khi đói bằng một gói khi no,” Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

[Làng trẻ em SOS Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất]

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng bày tỏ niềm tin Làng trẻ em SOS Quốc tế và Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những kết quả tốt đẹp trong quá trình hợp tác hơn 30 năm qua và có những điều chỉnh phù hợp với bối cảnh tình hình mới của Việt Nam hiện nay.

Tại buổi làm việc, ông Dereje Wordofa Gidda cho biết, Làng trẻ em SOS Quốc tế đánh giá cao sự phối hợp của Việt Nam những năm vừa qua trong công tác chăm sóc trẻ em; đồng thời này tỏ niềm tự hào về sự hợp tác lâu dài giữa hai bên với nhiều chương trình, dự án đã được triển khai hiệu quả; 17 Làng trẻ em SOS đã được hình thành trải dải khắp Việt Nam.

Phat huy ket qua hop tac tot dep Lang tre em SOS Quoc te va Viet Nam hinh anh 2Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Cũng theo ông Dereje Wordofa Gidda, Làng trẻ em SOS Quốc tế mong muốn công tác chăm sóc trẻ em tại các Làng trẻ em SOS tại Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính phủ và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trong việc đề xuất các giải pháp và lộ trình tiến tới hoạt động tự chủ của các Làng trẻ em SOS và khẳng định tầm quan trọng của công tác huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong nước.

Mong muốn hai bên cùng thảo luận để nghiên cứu, bổ sung nội dung Hiệp định năm 1987 và Biên bản ghi nhớ năm 2009, ông Dereje Wordofa Gidda nhấn mạnh sự ưu tiên trong việc tập hợp và giữ gìn tinh thần đoàn kết trong hệ thống Làng trẻ em SOS trên toàn thế giới với mục tiêu dành sự chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em.

Thay mặt Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà ghi nhận và bày tỏ sự đồng tình về mặt nguyên tắc trong việc nghiên cứu, bổ sung các văn bản mà Làng trẻ em SOS Quốc tế đã nêu để đảm bảo hài hòa, phù hợp với chính sách, pháp luật của Việt Nam, cũng như các quy định của Làng trẻ em SOS Quốc tế trên tinh thần ưu tiên trẻ em và đặt trẻ em làm trung tâm./.

Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)