'Phát huy sáng kiến, đồng lòng tạo nên bứt phá về năng suất lao động'

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền các cấp hỗ trợ, tạo điều kiện thúc đẩy sáng tạo, phát huy sáng kiến, đồng lòng tạo nên một cuộc bứt phá mới trong năng suất lao động.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các điển hình xuất sắc tiêu biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các điển hình xuất sắc tiêu biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Sáng ngày 28/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Lễ tuyên dương các điển hình xuất sắc tiêu biểu trong chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Làm lợi gần 149.000 tỷ đồng

Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” được phát động ngay sau thành công của Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, vào thời điểm cả nước chung sức phòng chống đại dịch COVID-19, thực hiện mục tiêu kép. Chương trình nhằm góp phần khơi dậy lòng yêu nước, sức sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường của công nhân, viên chức, người lao động cả nước, sớm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống với tinh thần càng khó khăn càng phải thi đua, càng nhiều thách thức thì càng phải đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết bằng việc sử dụng nền tảng công nghệ số triển khai chương trình, sau gần 80 ngày thi đua cao điểm (từ 10/3 đến 31/5/2021) đã có 250.177 sáng kiến tham gia, vượt hơn 300% so với mục tiêu đề ra.

Nội dung sáng kiến tham gia chương trình rất đa dạng, xuất hiện trên nhiều lĩnh vực, ngành, nghề với sự tham gia của nhiều lực lượng lao động, từ các kỹ sư lành nghề, lãnh đạo doanh nghiệp, các công chức, viên chức, cán bộ khoa học, đến những người công nhân sản xuất trực tiếp ngày, đêm gắn bó với máy móc, nhà xưởng.

Đặc biệt, phần lớn các sáng kiến tham gia chương trình được đánh giá bằng kết quả làm lợi cụ thể, với tổng giá trị ước đạt 148.967 tỷ đồng. Bên cạnh đó, không ít sáng kiến có ý nghĩa chính trị-xã hội, đổi mới công tác quản lý, điều hành, thúc đẩy nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng. Đây là minh chứng sinh động về sự say mê lao động, sáng tạo, tinh thần vượt khó, khát vọng cống hiến và khẳng định vai trò tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

[Chủ tịch nước gửi Thư khen Chương trình 75.000 sáng kiến, vượt khó]

Từ thành công của chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển,” Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã triển khai chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” trong đoàn viên, người lao động cả nước từ tháng 9/2021 đến năm 2023. Sau một thời gian triển khai, chương trình đang thu hút sự quan tâm tham gia của đông đảo công chức, viên chức, công nhân lao động trên mọi miền Tổ quốc...

Tạo nên bứt phá mới về năng suất lao động

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Tổng Liên đoàn đã trao bằng lao động sáng tạo tặng 128 tác giả sáng kiến; Bằng khen của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 183 tác giả sáng kiến và 7 tập thể có số lượng sáng kiến tham gia nhiều nhất trên hệ thống phần mềm trực tuyến.

'Phát huy sáng kiến, đồng lòng tạo nên bứt phá về năng suất lao động' ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên dương các điển hình xuất sắc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chúc mừng các tập thể và cá nhân có sáng kiến và thành tích xuất sắc, tiêu biểu được tôn vinh, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng nói: “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý chung cho cả dân tộc.” Trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như xây dựng và phát triển đất nước ngày nay, Đảng và Nhà nước luôn luôn nâng niu, coi trọng sáng kiến, kinh nghiệm của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là sáng kiến, kinh nghiệm từ những người lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự ấn tượng khi chỉ sau gần ba tháng phát động, chương trình đã nhận được hơn 250.000 sáng kiến trên nhiều lĩnh vực của các tác giả, nhóm tác giả, từ những trí thức, nhà khoa học, nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp, đến các công chức, viên chức, công nhân sản xuất trực tiếp, chiến sỹ, lực lượng vũ trang; từ những trung tâm sáng tạo, doanh nghiệp lớn ở các tỉnh đồng bằng đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở các tỉnh miền núi, hải đảo xa xôi.

“Có nhiều sáng kiến làm lợi hàng trăm tỷ đồng và cũng có rất nhiều sáng kiến bình dị, gần gũi nhưng rất thiết thực, hiệu quả, góp phần xử lý những bất cập hằng ngày trong sản xuất, công tác. Đó là những gương mặt tiêu biểu như Võ Thị Hồng Phương, Phạm Thành Công, Phạm Văn Thiều, Dương Văn Hùng... được tuyên dương hôm nay. Dù lớn hay nhỏ, mỗi sáng kiến, ý tưởng, kinh nghiệm đó đều là tấm lòng, sự tâm huyết với cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức công đoàn và đất nước; là kết quả của sự tìm tòi, trăn trở, lao động hăng say của đoàn viên, người lao động,” Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp công đoàn cần tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, đồng thời tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các tiêu chí để chương trình “1 triệu sáng kiến-nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ, được các đoàn viên công đoàn tích cực hưởng ứng, tham gia và có thêm nhiều sáng kiến chất lượng, thiết thực, khả thi, áp dụng được ngay vào lao động sản xuất, mang lại nhiều lợi ích cho các cơ quan, doanh nghiệp, đất nước.

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành liên quan và chính quyền các cấp tăng cường phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động công đoàn, nhất là hoạt động sáng tạo, phát huy sáng kiến trong đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức và người lao động, cùng chung sức, đồng lòng tạo nên một cuộc bứt phá mới trong năng suất lao động để đưa Việt Nam vượt lên, phát triển nhanh và bền vững.

Thủ tướng tin tưởng rằng các tập thể, cá nhân xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương đã cố gắng rồi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, đã nỗ lực phấn đấu nhiều rồi sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa, đã hành động quyết liệt rồi sẽ tiếp tục quyết liệt, hiệu quả hơn nữa! đã thành công rồi sẽ thành công, thành công nhiều hơn nữa, tiếp tục trăn trở, không ngừng vươn lên, sáng tạo, cống hiến nhiều hơn, đạt những thành tích cao hơn, xứng đáng là hạt nhân, là tấm gương sáng, lan tỏa đến mọi người như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục