Philippines, Australia noi long hon nua bien phap phong dich COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Manila, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vùng thủ đô Manila (Philippines) đã nhất trí hạ mức cảnh báo đại dịch COVID-19 ở khu vực này xuống còn mức 1 trong thang gồm 5 mức, bắt đầu từ ngày 1/3 tới trong bối cảnh số ca mắc mới giảm dần.

Theo kế hoạch, 17 thị trưởng trong vùng thủ đô Manila sẽ thảo luận với lực lượng đặc nhiệm phòng chống COVID-19 liên cơ quan trong ngày 24/2 về các hạn chế mới được đề xuất. Hiện vùng thủ đô Manila, có hơn 13 triệu người dân sinh sống, được đặt trong mức cảnh báo thứ 2 về dịch bệnh từ ngày 1/2 đến ngày 28/2.

Philippines đã trải qua 4 làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát năm 2020. Nước này ghi nhận số ca mắc mới cao nhất trong một ngày hôm 15/1/2022, với 39.004 ca. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 1.534 ca mắc mới, đưa tổng số ca mắc lên 3.655.709.

Tiêm phòng là yếu tố an toàn quan trọng nhất cho mỗi cá nhân, song người dân vẫn không nên đến những nơi có nguy cơ cao và cần đeo khẩu trang chất lượng cao - N95, KN95 hoặc KF94 - bất cứ khi nào, đặc biệt là tại những nơi có đông người chưa rõ tình trạng tiêm chủng.

Chính quyền bang New South Wales (NSW) đã quyết định kể từ ngày 28/2, bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc đối với học sinh và nhân viên các trường trung học phổ thông, cho dù số ca mắc mới COVID-19 tại bang này vẫn tiếp tục tăng.

Theo chính quyền bang, kể từ ngày 28/2, các trường học có thể cho nhiều khách vào thăm hơn, trong đó có cả phụ huynh và sẽ tiếp tục các hoạt động tập thể, trong đó có cắm trại. Bên cạnh đó, giáo viên và nhân viên các trường tiểu học và trung tâm chăm sóc trẻ em cũng không cần đeo khẩu trang bắt buộc từ ngày 7/3 tới.

[Australia đón du khách quốc tế đầu tiên sau 2 năm đóng cửa biên giới]

Người đứng đầu lĩnh vực giáo dục bang NSW Sarah Mitchell cho biết các trường học sẽ trở lại "bình thường" vào tuần tới, vì sự lây nhiễm trong trường học là "cực kỳ thấp." Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn lo ngại rằng sẽ còn quá sớm để giảm bớt các hạn chế.

Ông Gaetan Burgio, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm thuộc trường Đại học Y và Dược - Đại học Quốc gia Australia khẳng định: “Đợt bùng phát dịch do biến thể Omicron vẫn chưa kết thúc. Việc dỡ bỏ các hạn chế, trong đó có việc đeo khẩu trang trong nhà, sẽ dẫn tới số ca mắc mới tăng vọt, kéo theo áp lực đối với hệ thống y tế."

Theo ông, với số ca mắc mới trên phạm vi cả nước vẫn dao động khoảng 10.000 hoặc 20.000 ca mỗi ngày, số ca mắc mới chủ yếu tập trung tại các trường học - nơi tỷ lệ bao phủ vaccine tương đối thấp./.

Hằng Linh-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)