Philippines ban bố tình trạng thiên tai đối với 4 khu vực bị ảnh hưởng

Ngày 2/11, Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos đã ban bố tình trạng thiên tai đối với 4 khu vực bị ảnh hưởng do cơn bão Nalgae ở nước này.
Philippines ban bố tình trạng thiên tai đối với 4 khu vực bị ảnh hưởng ảnh 1Lực lượng cứu hộ Philippines sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt do mưa lớn gây ra bởi bão Nalgae ở Kalamansig, Sultan Kudarat, ngày 28/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos đã ban bố tình trạng thiên tai đối với 4 khu vực bị ảnh hưởng do cơn bão Nalgae ở nước này. 

Theo quyết định của Tổng thống Marcos, các khu vực Calabarzon, Bicol Region, Western Visayas và vùng tự trị Bangsamoro trên đảo Mindanao sẽ áp dụng tình trạng thiên tai trong 6 tháng.

Các khu vực này có tổng cộng hơn 1,4 triệu người chịu ảnh hưởng của bão Nalgae cuối tuần qua. 

Tổng thống Marcos nêu rõ việc tuyên bố tình trạng thiên tai sẽ thúc đẩy công tác cứu trợ, viện trợ, phục hồi và tái thiết của chính phủ cũng như của các tổ chức tư nhân, đồng thời giúp kiểm soát hiệu quả giá cả các mặt hàng thiết yếu.   

Ông Marcos cho biết thêm có khả năng ban bố tình trạng thiên tai đối với các khu vực khác sau khi đánh giá thiệt hại do bão cũng như dựa trên những khuyến nghị của Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia.

[Bão Nalgae hướng tới Hong Kong sau khi hoành hành tại Philippines]

Nalgae là một trong những cơn bão có sức tàn phá khủng khiếp nhất đổ bộ Philippines, gây lũ quét và sạt lở đất tại nhiều vùng của nước này. Theo thống kê của chính phủ, ít nhất 132 người đã thiệt mạng do cơn bão này tính đến ngày 1/11. 

Philippines nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương và vành đai bão Thái Bình Dương, do đó là một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới. Trung bình mỗi năm nước này hứng chịu 20 cơn bão, trong đó một số cơn bão có cường độ mạnh và sức tàn phá nghiêm trọng.

Tháng 4 vừa qua, cơn bão Megi đã gây mưa lớn tại nhiều vùng ở miền Trung và miền Nam Philippines, khiến nhiều khu vực ngập úng và gây ra các vụ sạt lở đất, cướp đi sinh mạng của hơn 220 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục