Phim ‘Maika’ nhan nhieu loi khen ngoi tu gioi chuyen mon hinh anh 1Bộ ba diễn viên nhí Tin Tin, Chu Diệp Anh và Lại Trường Phú trong buổi ra mắt phim tại Hà Nội. (Ảnh: BHD)

“Làm sao để ‘người lớn thấy nhớ quá, trẻ em thấy giống quá?’” là tiêu đề bài nhận xét của nhà phê bình Lê Hồng Lâm khi viết về Maika: Cô bé đến từ hành tinh khác.”

Theo cây bút này, một bộ phim thiếu nhi khi làm ra được trẻ em yêu thích đã là một thành công, nhưng có thể chạm tới trái tim của cả những người lớn thì là “cả một trời thách thức.”

Phiên bản gốc “Maika: Cô bé từ trên trời rơi xuống” là phim truyền hình của Tiệp Khắc, được sản xuất trong những cuối 70, đầu 80. Cũng trong thập niên 80, phim được đưa về Việt Nam và làm nên tuổi thơ của thế hệ 7X, 8X.

[Cô bé Maika: Phim Nhà nước rót vốn dự Liên hoan phim Sundance]

Trong hai phiên bản cũ-mới, cả bộ phim lẫn cô bé Maika đều có nhiều sự thay đổi. Khán giả Đặng Hoàng Hải (47 tuổi, quận Hoàn Kiếm) đã chỉ ra một chi tiết - đó là chiếc áo chùm rộng màu cam mà Maika xưa và nay đều mặc trong phim. “Bộ phim không hẳn giống bản gốc, nhưng tạo cảm giác liên kết cho không chỉ hai bố con tôi, mà còn giữa hiện tại và một thời đã qua rất xa,” ông chia sẻ.

Giới phê bình cũng có nhiều cảm xúc và nhận xét tích cực đối với bộ phim. Với nhà phê bình Lê Hồng Lâm, phim Maika: Cô bé đến từ hành tinh khác” vốn không phải hoàn hảo vì tuyến nhân vật người lớn và kỹ xảo chưa ấn tượng, tuy nhiên, ông đánh giá cao là cảm xúc, diễn xuất của bộ ba diễn viên nhí cu béo (Tin Tin), Hùng (Lại Trường Phú), Maika (Chu Diệp Anh).

“Cậu bé đóng vai Béo có triển vọng trở thành diễn viên hài vì rất duyên. Nhóc đóng bé Hùng thì diễn khá tốt về mặt cảm xúc và sự tổn thương của nhân vật cậu bé mất mẹ. Còn cô bé đóng Maika thì như một thiên thần nhí mới đáp xuống trái đất vậy,” ông nhận xét trên trang cá nhân.

Phim ‘Maika’ nhan nhieu loi khen ngoi tu gioi chuyen mon hinh anh 2Nhà phê bình Lê Hồng Lâm, nhà sản xuất-diễn viên Trấn Thành và nhà sản xuất-đạo diễn Ngô Thanh Vân đều dành những nhận xét cho 'Maika' của đạo diễn Hàm Trần. (Ảnh: Facebook)

Cùng với đó tại Việt Nam hiện nay, theo đánh giá của ông Lâm, phim điện ảnh dành cho trẻ em, lại thuộc thể loại sci-fi (khoa học viễn tưởng) vốn rất hiếm và khó làm. Vì vậy "Maika" của đạo diễn Hàm Trần xứng đáng được ghi nhận và ủng hộ để dòng phim này sớm có chỗ đứng trong thị trường điện ảnh Việt.

“Hãy cho cả gia đình mình những giây phút thật sảng khoái và ba mẹ được sống lại cái tuổi thơ ngày ấy cùng các bé” cũng là chia sẻ của nữ đạo diễn-nhà sản xuất Ngô Thanh Vân.

Bộ phim gợi nữ đạo diễn sinh năm 1979 về tuổi thơ chen chúc ngoài cửa sổ nhà hàng xóm để đón xem “Maika” của Tiệp Khắc năm xưa. Cùng với đó, Ngô Thanh Vân cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với tài năng của đạo diễn Hàm Trần, người mà cô nhận xét là một nhà làm phim giỏi của nước nhà.

Nhà sản xuất-diễn viên Trấn Thành cũng không nằm ngoài nhóm những nhà làm phim ủng hộ tác phẩm thiếu nhi Việt hiếm hoi này. Anh cho rằng rằng đạo diễn đã kể thành công câu chuyện về đứa trẻ yêu mẹ qua ngôn ngữ điện ảnh sinh động, thông minh và tràn đầy cảm xúc, cuốn hút.

Trấn Thành cho biết anh cũng ấn tượng với diễn xuất của bộ ba nhí trong phim. “Qua diễn xuất xuất thần của 3 bé, tôi lại càng nể hơn nữa tài chỉ đạo diễn xuất của anh Hàm Trần,” Trấn Thành nhận xét.

Trailer phim "Maika: Cô bé đến từ hành tinh khác"

Ra mắt ngay trước Ngày Quốc tế Thiếu nhi năm nay, "Maika: Cô bé đến từ hành tinh khác" vốn là phim do nhà nước đặt hàng, phối hợp Nhà phát hành BHD cùng một số đơn vị tư nhân đồng sản xuất.

Bộ phim là một trong hai đại diện Đông Nam Á được chọn để trình chiếu tại Liên hoan phim Sundance năm nay và nhận được nhiều nhận xét tích cực từ các nhà chuyên môn quốc tế.

“Tôi nhận thấy phim Maika này khác với cái cũ vì tạo ra siêu nhân nhí cho trẻ con," đạo diễn Hàm Trần chia sẻ. "Bản thân tại Việt Nam chúng ta có rất ít siêu anh hùng. Thế nên tôi tin rằng khi khán giả thấy được tạo hình của Hùng, Béo và Chu Diệp Anh thì sẽ vô cùng thích thú."

Minh Anh (Vietnam+)