Phim Tết: 'Nhà bà Nữ' có tiềm năng nhất, hết cơ hội cho 'Thanh Sói'?

Mùa phim Tết năm 2023 sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 22/1, Trấn Thành và phim "Nhà bà Nữ" được đặt nhiều niềm tin nhất tại phòng vé. Với "Thanh Sói" của thì ngược lại, số phận của phim có lẽ đã an bài.
Phim Tết: 'Nhà bà Nữ' có tiềm năng nhất, hết cơ hội cho 'Thanh Sói'? ảnh 1Trấn Thành đảm nhiệm vai trò đạo diễn và diễn viên phụ trong phim ''Nhà bà Nữ.'' (Ảnh: ĐPCC)

Như thường lệ, Tết Nguyên đán là thời điểm ăn nên làm ra nhất của phim Việt. Vào ngày 22/1 Dương lịch (mùng 1 Tết) sẽ có ba phim Việt là "Nhà bà Nữ" (đạo diễn Trấn Thành), "Chị chị em em 2" (Vũ Ngọc Đãng) và "Siêu lừa gặp siêu lầy" (Võ Thanh Hòa) cùng ra rạp trên toàn quốc.

Trước thềm cuộc đua phim Tết Việt năm nay, nhiều ý kiến dự đoán tác phẩm điện ảnh thứ hai của nam diễn viên Trấn Thành sẽ dẫn đầu phòng vé.

"Nhà bà Nữ" có phản hồi, tương tác tốt

Sau khi tung trailer chính thức vào những ngày cuối năm 2022, "Nhà bà Nữ" gây chú ý nhờ tiếp nối đề tài mâu thuẫn trong gia đình và câu thoại được cho là bắt trúng tâm lý "gen Z" (thế hệ sinh năm từ 1997 đến 2012): "Con thà thất bại trong ước mơ của con, còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ."

Bình luận nhận nhiều lượt "thích" nhất dưới video trailer trên YouTube nhận xét: "Mình đang trong độ tuổi của nhân vật Nhi trong phim, nghe câu đầu của Nhi đã thấy nổi da gà rồi vì nó quá gần, quá đúng với 'gen Z' hiện nay. Đây chắc chắn sẽ là bộ phim lấy đi nhiều nước mắt của bạn trẻ, vì mới từ trailer nó đã thể hiện được quá xuất sắc. Chúc phim đại thành công, xác lập nhiều kỷ lục mới bởi vì từ đoạn trailer đã thấy nó quá xứng đáng."

Theo nhận định ban đầu của ông Nguyễn Khánh Dương (người sáng lập Box Office Vietnam - BOVN, đơn vị theo dõi phòng vé độc lập tại Việt Nam), lượng tương tác tích cực trên mạng xã hội và trailer kênh YouTube của "Nhà bà Nữ" đang vượt khá xa so với hai đối thủ "Siêu lừa gặp siêu lầy""Chị chị em em 2."

[Phim Tết 2023: Vũ Ngọc Đãng ‘đối đầu’ Trấn Thành sau phim 'Bố già']

"Hiện chưa có số liệu phòng vé nên chưa thể nói trước, song cá nhân tôi và đội ngũ vận hành BOVN nghĩ phim của Trấn Thành có nhiều khả năng dẫn đầu phòng vé hơn 2 phim còn lại," ông Dương nhận xét.

Ông Dương nhận xét thêm rằng đạo diễn-nam diễn viên Trấn Thành nắm bắt rất tốt khán giả Việt, đặc biệt về mặt cảm xúc. Nhờ thế phim có thể tiếp tục tạo kỷ lục doanh số dù chưa chắc đã có thể vượt được thành tích 420 tỷ đồng của "người tiền nhiệm" "Bố già" (2021).

Nhà phê bình điện ảnh Nguyễn Phong Việt cũng đặt niềm tin vào "Nhà bà Nữ."

"Phim có tiềm năng nhất có lẽ thuộc về 'Nhà bà Nữ' của Trấn Thành, trong khi đó phim 'Chị chị em em 2' của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và 'Siêu lừa gặp siêu lầy' của đạo diễn Võ Thanh Hòa sẽ cạnh tranh nhau ở vị trí thứ 2…"

Theo ông Việt, hiệu ứng truyền miệng vốn là một công cụ truyền thông tốt song cần phải có đủ nhiều để tạo nên sức ảnh hưởng thật sự.

"Hiệu ứng truyền miệng tích cực là quá tốt, nhưng khi không đủ nhiều thì không tác động đến những khán giả ra rạp," ông Việt nhận xét. Bên cạnh đó, ông đánh giá cao sức ảnh hưởng ngày càng lớn của những tiếng nói trung lập hơn là những bài khen, chê cảm tính trên mạng xã hội.

Còn cơ hội nào cho Thanh Sói?

Ra mắt chỉ 1 tuần sau "Avatar: Dòng chảy của nước" (Avatar: The way of water hay Avatar 2), "Thanh Sói: Cúc dại trong đêm""Đảo độc đắc: Tử mẫu thiên linh cái" của Việt Nam gần như bị đè bẹp tại phòng chiếu.

Trong khi "Đảo độc đắc" gặp nhiều vấn đề về không chỉ kịch bản mà còn về mặt kỹ xảo, hình ảnh, thì "Thanh Sói" làm tốt hơn và được lòng nhiều khán giả hơn. Vì vậy có những ý kiến của khán giả trên các diễn đàn phim kỳ vọng "Thanh Sói" có nhiều cơ hội hơn trong dịp Tết Nguyên Đán khi "ngôi vương" về doanh thu của "Avatar 2" dần bị lung lay.

['Thanh Sói' và 'Đảo độc đắc' cùng đuối sức trước 'Avatar 2' ở tuần đầu công chiếu]

Là người theo dõi số liệu, ông Khánh Dương nhận xét: "'Thanh Sói' đang duy trì mức doanh thu ổn định theo ngày. Đến thời điểm Tết, phim Việt luôn được khán giả Việt ưu ái nên tôi nghĩ phim sẽ có một cơ hội nhất định, bởi 'Avatar 2' khi đó sẽ không còn giữ vững được vị trí tốt trên bảng xếp hạng doanh thu nữa."

Song cũng có những ý kiến không mấy khả quan dành cho bộ phim. Nhà phê bình Phong Việt cho rằng phim mới nhất của Ngô Thanh Vân không phù hợp với thị hiếu của khán giả ra rạp thời gian này và khả năng lật ngược thế cờ là không có.

Phim Tết: 'Nhà bà Nữ' có tiềm năng nhất, hết cơ hội cho 'Thanh Sói'? ảnh 2''Thanh Sói'' - tiền truyện đen tối của ''Hai Phượng.'' (Ảnh: ĐPCC)

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn (Đài Tiếng nói Việt Nam) cho rằng phim tốt, đạt trên mặt bằng chung của điện ảnh Việt nhưng thông điệp phim có thể hơi đen tối vì là một câu chuyện thanh toán lẫn nhau giữa các băng nhóm. Trong khi đó vào thời điểm hiện nay, khán giả sẽ ưu ái những bộ phim có thông điệp nhân văn và nhẹ nhàng hơn.

Một nhà làm phim lâu năm khác cũng cho rằng "Thanh Sói" đang bị rút dần suất chiếu và đến Tết sẽ bị rút khỏi rạp hoàn toàn theo đúng quy luật phòng vé.

"Phim đã thu được 20 tỷ đồng tức là đã có khoảng 200 ngàn người xem. Đó là con số không hề nhỏ, vậy mà không tạo được hiệu ứng truyền miệng thì không còn gì để nói cả," nhà làm phim này nhận xét và kết luận rằng mọi chuyện đã ngã ngũ với tác phẩm tiền truyện của "Hai Phượng."/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục