Tối 18/5, tỉnh Hưng Yên đã long trọng tổ chức Lễ công bố thành lập thị xã Mỹ Hào và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Hưng Yên và huyện Mỹ Hào trong quá trình xây dựng và phát triển thành thị xã.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định việc thành lập thị xã Mỹ Hào là dấu mốc quan trọng mở ra bước phát triển mới, nhằm khơi dậy tiềm năng, thế mạnh và các nguồn lực của địa phương, tạo cơ hội và động lực cho sự phát triển lâu dài, tạo thế và lực mới trong xu thế hội nhập, góp phần quan trọng phát triển tỉnh Hưng Yên cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp trước năm 2020, là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội khu vực tam giác kinh tế Đồng bằng Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội.

Ghi nhận những kết quả của thị xã Mỹ Hào trong những năm qua, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng lưu ý địa phương cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc bổ sung quy hoạch phát triển đô thị theo hướng bền vững, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh tế; nâng cao năng lực của hệ thống chính trị và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực quản lý đô thị; tiếp tục chỉnh trang đô thị văn minh, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội. Cùng với đó, Mỹ Hào cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, chuẩn bị tốt công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp.

"Với những thành tựu đã đạt được, thị xã Mỹ Hào sẽ được xây dựng ngày càng hiện đại, là động lực quan trọng góp phần xây dựng quê hương Hưng Yên vững mạnh trong thời kỳ mới," Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

[Lễ công nhận thành phố Hà Tĩnh là đô thị loại 2]

Thị xã Mỹ Hào thuộc tỉnh Hưng Yên được thành lập theo Nghị quyết số 656 ngày 13/3/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV. Trên cơ sở toàn bộ hiện trạng diện tích tự nhiên và dân số thị xã Mỹ Hào được thành lập có bảy phường thuộc khu vực nội thị bao gồm Bạch Sam, Bần Yên Nhân, Dị Sử, Minh Đức, Nhân Hòa, Phan Đình Phùng và Phùng Chí Kiên. Khu vực ngoại thị có sáu xã Cẩm Xá, Dương Quang, Hòa Phong, Hưng Long, Ngọc Lâm và Xuân Dục.

Trong những năm qua Mỹ Hào đã đạt nhiều thành tựu khả quan trên các lĩnh vực. Tốc độ GDP tăng trưởng bình quân hàng năm đạt hơn 18%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ: nông nghiệp - 3,1% , công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - 64,7%, thương mại, dịch vụ - 32,2%. Kim ngạch xuất khẩu đạt 108 triệu USD. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 75 triệu đồng/người/năm.

Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trên địa bàn được đầu tư hiện đại đã tạo động lực mạnh mẽ trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội. Nhiều dự án trọng điểm tại đây đã tạo nên tầm vóc của đô thị hiện đại như trục kinh tế Bắc-Nam, bến xe Mỹ Hào, đường trục trung tâm đô thị, dự án chỉnh trang khu đô thị Văn Nhuế, các khu đô thị thương mại dịch vụ Phúc Thành, Yên Sơn, Sen Hồ, GreenSea City...

Trên địa bàn đã có các khu công nghiệp đang hoạt động và hình thành như Phố Nối A, Phố Nối B, Thăng Long II, Minh Đức, Minh Quang, Dệt may Phố Nối và đia phương đang đề nghị thành lập các cụm công nghiệp tại các làng nghề mộc Hòa Phong, Phan Đình Phùng... Hệ thống hạ tầng trong và ngoài khu công nghiệp của huyện ngày càng được hoàn thiện. Đến nay đã có trên 230 dự án đầu tư trong nước và nước ngoài được phê duyệt, thu hút hàng chục nghìn lao động trong và ngoài huyện vào làm việc.

Tiểu thủ công nghiệp của địa phương phát triển khá. Nhiều ngành nghề, làng nghề trong nông thôn được mở rộng với gần 2.000 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp; tám làng nghề được Ủy ban Nhân dân tỉnh công nhận (trong đó xã Hòa Phong được công nhận xã làng nghề); nhiều làng nghề đã khẳng định được vị thế trên thị trường như tương Bần, chế biến lương thực, thực phẩm Lỗ Xá, nghề mộc mỹ nghệ ở xã Hòa Phong...

Dịch vụ kinh doanh thương mại phát triển mạnh, với khoảng trên 1.000 cơ sở và cửa hàng bán lẻ truyền thống. Cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư nâng cấp; mạng lưới xe buýt được hình thành, kết nối với thủ đô Hà Nội và các thành phố Hải Dương, Hưng Yên; nhiều hãng taxi, doanh nghiệp vận tải được thành lập, hoạt động có hiệu quả đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển và đi lại của nhân dân.

Ông Vương Văn Đức, Bí thư Thị ủy Mỹ Hào, chia sẻ thị xã Mỹ Hào được thành lập là bước tiến lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, là nền tảng để phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại ba.

Trong thời gian tới thị xã Mỹ Hào tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển sản xuất công nghiệp, thương mại-dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại; nâng cao chất lượng giáo dục, văn hóa, y tế và môi trường; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự-an toàn xã hội trên địa bàn để Mỹ Hào thực sự là thị xã công nghiệp dịch vụ hiện đại, văn minh./.

Mai Ngoan (TTXVN/Vietnam+)