Rất nhiều phụ nữ hy vọng mình là một người mẹ hạnh phúc và tràn ngập năng lượng trong mắt người khác, một người có thể chu toàn cả việc gia đình và sự nghiệp dù trong thâm tâm họ không hề nghĩ họ là người như vậy.

Một bà mẹ đã trải qua thời kỳ trầm cảm sau sinh hy vọng có thể nói với mọi người rằng cuộc sống sau khi sinh không giống như vậy, thực ra chúng tôi cũng không hoàn mỹ và chúng tôi cần được giúp đỡ.

Phu nu sau sinh: Lam the nao de thoat khoi tinh trang tram cam? hinh anh 1

Hãy nhìn xem, một căn phòng thật gọn gàng, một người mẹ ăn mặc chỉn chu cùng nụ cười rạng rỡ và hai đứa nhỏ đang chơi thật ngoan. Nhiều người chắc chắn sẽ bày tỏ sự ngưỡng mộ khi nhìn những bức ảnh như thế này trên mạng xã hội.

Phu nu sau sinh: Lam the nao de thoat khoi tinh trang tram cam? hinh anh 2

Nhưng có lẽ đây mới là cuộc sống thực sự của bạn: một căn phòng bề bộn, hai đứa nhỏ thì tranh giành nhau sự chú ý của mẹ và trong khi đó người mẹ ngồi với ánh mắt trống rỗng, mệt mỏi tận cùng...

Khi bạn có thêm em bé thứ hai, bạn sẽ phải học cách cân bằng mối quan hệ của hai đứa trẻ, học lại cách chăm sóc, nuôi nấng một sinh mệnh nhỏ, giữ nhà cửa sạch sẽ, giữ hình ảnh của một bà mẹ xinh đẹp, cân bằng được việc nhà và việc cơ quan...

Có bao nhiêu người biết được những thách thức mà những đứa trẻ mang lại cho người mẹ? Không ai cả. Ngay cả người mẹ cũng chẳng thể hình dung ra cho dù đứa trẻ này không phải là đứa con đầu.

[Infographics] Khoảng 10% phụ nữ sau sinh có nguy cơ bị trầm cảm

Một bà mẹ 2 con có tên Kathy DiVicenzo đã đăng tải lên mạng những bức ảnh so sánh rõ ràng nhất, đáng để chúng ta phải suy ngẫm. Cô nói rằng sau khi sinh em bé họ hàng, bạn bè, người thân quan tâm nhiều hơn đến chuyện bạn có đủ sữa cho em bé không mà quên mất đi sự tồn tại của người mẹ.

"Ngày nào tôi cũng cố gắng để bản thân khá hơn, tôi không muốn cho người khác thấy sự yếu đuối của mình, cho rằng tôi không đủ chuyên nghiệp. Nhưng tôi lại biết rằng yếu đuối và điên loạn mới là tình trạng thực sự của tôi," Kathy DiVicenzo nói.

Kathy thường mất ngủ, khi đứa trẻ khóc cô ấy cảm thấy bất lực và tuyệt vọng cùng với sự tự trách bản thân. Kathy cũng giống như rất nhiều người mẹ khác muốn được thông cảm, được yêu thương.

Phu nu sau sinh: Lam the nao de thoat khoi tinh trang tram cam? hinh anh 3

Phu nu sau sinh: Lam the nao de thoat khoi tinh trang tram cam? hinh anh 4

Phu nu sau sinh: Lam the nao de thoat khoi tinh trang tram cam? hinh anh 5

Kathy hiểu rằng bản thân đang trải qua quãng thời gian vô cùng đen tối. Cô không hy vọng bản thân vừa đăng lên mạng xã hội những bức ảnh gia đình hạnh phúc, đồng thời lại một mình sống trong nỗi đau khổ và trầm cảm.

Nhờ sự cổ vũ của nhiếp ảnh gia, cô quyết định thành thật và công khai tình trạng hiện tại của bản thân: trở thành mẹ vừa có nghĩa là có thể hưởng thụ cảm giác ngọt ngào, ấm cúng, đồng thời cũng phải chấp nhận rất nhiều những áp lực và hỗn loạn của cuộc sống.

Kathy hy vọng có thể nói với tất cả những bà mẹ khác rằng: "Không nên chỉ vì muốn xây dựng hình ảnh một người mẹ hoàn hảo mà che giấu sự bất mãn của bản thân.

Chúng ta cần đưa tay ra, nói với những người xung quanh rằng chúng tôi đang rất khó khăn, chúng tôi cần giúp đỡ. Điều này không phải là sự xấu hổ, đó chính là cuộc sống thật sự"./.
Lan Phương (Vietnam+)