Quan chuc Nha Trang khong ra dieu tran tai cuoc dieu tra luan toi hinh anh 1Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 17/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/11, hai quan chức Nhà Trắng đã không tham gia điều trần tại cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump do Hạ viện Mỹ tiến hành.

Mặc dù nhận được trát yêu cầu làm chứng của Ủy ban Tình Báo Hạ viện Mỹ, một trong 3 ủy ban tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng kiêm Giám đốc điều hành Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) Mick Mulvaney đã không tới tham dự buổi điều trần. Phó Giám đốc Chương trình An ninh quốc gia tại OMB Mark Sandy cũng làm điều tương tự. 

Tại buổi điều trần này, các nhà lập pháp đảng Dân chủ muốn tìm hiểu thông tin từ hai quan chức trên, liên quan đến quyết định giữ lại khoản viện trợ an ninh gần 400 triệu USD cho Ukraine mà OMB đưa ra vào mùa Hè năm ngoái, trong khi không thông báo với Quốc hội.

Hiện, các nhà điều tra của một số ủy ban Hạ viện Mỹ đang xác định bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump sử dụng số tiền trên nhằm gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, buộc ông này mở cuộc điều tra về Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Biden - một trong những đối thủ tiềm năng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020./. 

(Vietnam+)