Quan chức tình báo Afghanistan bị bắn chết trên đường về Kabul

Ông Abdul Ghafour Mahmoud, Phó Giám đốc tình báo tỉnh Baghlan, miền Bắc Afghanistan, đã bị bắn chết khi đang di chuyển về thủ đô Kabul, trong khi một đặc vụ tình báo bị thương.
Quan chức tình báo Afghanistan bị bắn chết trên đường về Kabul ảnh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom xe ở Kabul, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một quan chức Afghanistan ngày 12/5 cho biết các tay súng giấu mặt đã sát hại ông Abdul Ghafour Mahmoud, Phó Giám đốc tình báo tỉnh Baghlan, miền Bắc nước này.

Theo quan chức trên, vụ tấn công xảy ra ngày 12/5 ở vùng ngoại ô thủ phủ Puli Khumri của tỉnh Baghlan.

Ông Mahmoud đã bị bắn khi đang di chuyển về thủ đô Kabul, trong khi một đặc vụ tình báo bị thương.

[Tướng Mỹ nhận định cần duy trì lực lượng tại Afghanistan]

Hiện chưa rõ có bao nhiêu tay súng gây ra vụ tấn công trên trước khi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Nhà chức trách đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc. Chưa có đối tượng nào nhận là thủ phạm, nhưng các quan chức tỉnh cho rằng đây là hành động của nhóm phiến quân Taliban.

Nhóm này hoạt động mạnh tại tỉnh Baghlan và thường tấn công nhằm vào quan chức và lực lượng an ninh.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết ít nhất 13 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt và 9 người bị thương sau khi đụng độ nổ ra giữa cảnh sát và các phiến quân ở tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan hôm 11/5.

Theo thông báo của bộ trên, đụng độ giữa cảnh sát quốc gia Afghanistan và các phiến quân ở làng Nadir Khan, thuộc huyện Maruf. Không có thương vong về phía lực lượng cảnh sát.

Trong khi đó, Trung tâm điều phối thông tin của Phủ tổng thống tuyên bố hơn 40 phiến quân Taliban đã bị tiêu diệt sau hàng loạt vụ không kích do lực lượng không quân Afghanistan tiến hành tại tỉnh miền Đông Ghazni, tỉnh Logar lân cận và tỉnh miền Bắc Kunduz trong 24 giờ qua.

Afghanistan rơi vào tình trạng bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban.

Các nỗ lực hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban không đạt tiến triển.

Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục