Quân đội Mỹ tiếp tục rút khỏi căn cứ ở miền Bắc Syria

Các nhà hoạt động cho biết lực lượng Mỹ đã rút khỏi căn cứ Sabta gần làng Surrin nằm ở phía Nam thành phố Ayn al-Arab, tại vùng nông thôn ở phía Đông Bắc tỉnh Aleppo, sau khi dỡ bỏ mọi thiết bị.
Quân đội Mỹ tiếp tục rút khỏi căn cứ ở miền Bắc Syria ảnh 1Binh sỹ Mỹ tại thị trấn Tal Tamr ở miền bắc Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một số nguồn tin cho biết các lực lượng Mỹ ngày 3/11 đã rút khỏi một căn cứ ở phía Bắc vùng nông thôn của tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

Các nhà hoạt động cho biết lực lượng Mỹ đã rút khỏi căn cứ Sabta gần làng Surrin nằm ở phía Nam thành phố Ayn al-Arab, tại vùng nông thôn ở phía Đông Bắc tỉnh Aleppo, sau khi dỡ bỏ mọi thiết bị. Hàng chục xe tải đã rời khỏi căn cứ của Mỹ, chỉ để lại những căn nhà trống, không còn đồ đạc gì.

[Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Iraq, giải thích việc rút quân khỏi Syria]

Trong khi đó, một nguồn thạo tin khác xác nhận về việc di dời căn cứ này, đồng thời cung cấp các đoạn video cho thấy các xe tải của Mỹ đi qua một chốt kiểm soát của người Syria, nơi các binh sỹ nước này đang vẫy quốc kỳ Syria hướng vào phía các xe tải.

Nguồn tin cho rằng việc rút quân của Mỹ là ở quy mô lớn và các lực lượng này sẽ tới nước láng giềng Iraq. 

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết Mỹ đang có kế hoạch lập 3 căn cứ quân sự ở Đông Bắc Syria, chủ yếu là ở thành phố al-Qamishli, nơi đang do Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát.

SOHR cho rằng Mỹ đã rút một lượng đáng kể các lực lượng khỏi miền Bắc Syria và chuyển tới Iraq, chủ yếu là rút khỏi các khu vực đã chuyển giao cho quân đội Syria sau khi có thỏa thuận giữa các lực lượng người Kurd với Chính phủ Syria.

Trước đó, từ ngày 1/11, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng Nga đã bắt đầu thực hiện các cuộc tuần tra chung trên thực địa ở Đông Bắc Syria, trong phạm vi bán kính 7km tính từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoạt động tuần tra trên là một phần của thỏa thuận giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp bên phía Nga - ông Vladimir Putin nhằm chấm dứt chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria đầu tháng 10.

Trong một diễn biến mới nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/11 cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã điện đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu về tình hình tại vùng Đông Bắc Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhấn mạnh Ngoại trưởng Pompeo và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về tuyên bố chung Mỹ-Thổ công bố hồi tháng 10, theo đó Ngoại trưởng Pomeo yêu cầu phía Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các nội dung đã thống nhất liên quan đến "vùng an toàn" trong tuyên bố này.

Ngoại trưởng Pompeo cũng lưu ý rằng việc tuân thủ tuyên bố chung nói trên là cần thiết đối với tất cả các bên liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục