Quan he Nhat Ban-Han Quoc trong nam 2021 se tiep tuc be tac hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Nguồn: Reuters)

Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trong năm 2021 dự kiến sẽ vẫn ở mức thấp lịch sử liên quan tới vấn đề lao động thời chiến, ngay cả khi chính quyền Mỹ sắp tới dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden gia tăng sức ép để hai nước đồng minh của Mỹ hàn gắn quan hệ.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng ông Biden có thể sẽ đóng vai trò hòa giải kín, giống như chính phủ của Tổng thống Barack Obama đã thực hiện hồi năm 2015 để giúp giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui" của Hàn Quốc, những người làm việc trong các nhà thổ quân sự của Nhật Bản thời chiến - vấn đề lớn gây tranh cãi giữa hai nước láng giềng châu Á. Ông Biden từng là phó tổng thống dưới thời chính quyền Obama.

Các chuyên gia chính trị nhận định rằng trước sức ép từ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc có thể buộc phải tạo ấn tượng rằng họ đang nỗ lực hàn gắn quan hệ song phương. Tuy nhiên, sự bất đồng giữa hai nước về khoản tiền đền bù cho các lao động thời chiến vẫn còn sâu sắc và về cơ bản -  hai nước khó có thể giải quyết vấn đề này.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Nhật Bản nói: "Tôi cho rằng chính quyền Biden sẽ thúc đẩy nhiều hơn nữa việc tăng cường liên minh giữa các đồng minh và câu hỏi đặt ra là họ muốn cải thiện mối quan hệ Nhật-Hàn ở mức độ nào."

[Phép thử mới cho mối quan hệ Nhật Bản và Hàn Quốc]

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump tỏ ra không mấy lo lắng về mối quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc, vốn đã xấu đi trong nhiệm kỳ 4 năm của ông. Nhưng trước khi nhậm chức vào ngày 20/1 tới, ông Biden cho biết ông dự định tập trung vào việc tăng cường các liên minh để giải quyết các thách thức toàn cầu như sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông đã chỉ trích chính sách đối ngoại của ông Trump khiến Nhật Bản và Hàn Quốc "mâu thuẫn," nói rằng ứng cử viên cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinke dường như có đủ kinh nghiệm cho nhiệm vụ này. Ông Blinken đóng một vai trò quan trọng trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ ba bên giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản trong thời gian giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao dưới thời chính quyền Obama.

Tuy nhiên, Giáo sư Kan Kimura tại Khoa Nghiên cứu Hợp tác Quốc tế thuộc Đại học Kobe cho rằng Hàn Quốc không nhấn mạnh vào việc cải thiện quan hệ với Nhật Bản. Ông Kimuara cho rằng: "Trọng tâm của nước này là có quan hệ tốt với Mỹ để hợp tác thúc đẩy các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Triều Tiên luôn là ưu tiên hàng đầu của (Tổng thống Hàn Quốc) Moon Jae In và mối quan hệ của Seoul với Nhật Bản hay Mỹ chỉ đơn giản là một phương tiện" để thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên./.

Nguyễn Thị Lợi (Vietnam+)