Quang Binh: Soi noi le hoi dua thuyen tren song Nhat Le hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 30/4, trên sông Nhật Lệ, Ủy ban Nhân dân thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) đã tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống lần thứ XVII. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình chào mừng kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 và “Tuần văn hoá-du lịch Đồng Hới năm 2017.”

Hàng ngàn người dân đã đến trên cầu và hai bên bờ sông Nhật Lệ xem và cổ vũ cho các đội bơi.

Tham dự giải bơi lần thứ XV có 8 đội thuyền gồm xã Bảo Ninh 4 đội thuyền, phường Phú Hải 2 đội thuyền; xã Quang Phú 1 đội thuyền và phường Hải Thành 1 đội thuyền với tổng số gần 200 vận động viên tham gia.

Thể thức thi đấu chia làm 2 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu với cự ly 7.000m, sau đó chọn 6 đội vào vòng chung kết. Địa điểm thi đấu diễn ra trên sông Nhật Lệ đoạn từ phía Nam chợ Đồng Hới đến cầu Hải Thành, trong đó xuất phát cách chợ Đồng Hới 250m về phía thượng nguồn và về đích trước Tượng đài Mẹ Suốt.

Toàn bộ thuyền đua đều bằng chất liệu composite tổng hợp và tổ chức đua thuyền rồng truyền thống, theo đúng tiêu chuẩn quốc tế và luật quốc tế về đua thuyền composite.

Lễ hội đua thuyền là một hoạt động thể thao dưới nước mang đậm bản sắc văn hóa lễ hội, văn hóa dân gian và bản sắc dân tộc Việt Nam. Trong những năm gần đây, phong trào bơi trải truyền thống được phát triển rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình và thu hút sự tham gia cổ vũ, hưởng ứng nghiệt tình của mọi tầng lớp nhân dân.

Riêng đối với Đồng Hới, lễ hội đua thuyền truyền thống đã trở thành lễ hội văn hóa đặc sắc từ bao đời nay của ngư dân các địa phương nằm dọc ven sông và biển Nhật Lệ với ước nguyện cầu an, cầu mùa và mong muốn một cuộc sống ấm no hạnh phúc.

[Sơn Đoòng được ba tổ chức kỷ lục cùng xác lập kỷ lục thế giới]

Đây cũng là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi hoạt động của Tuần văn hóa-du lịch Đồng Hới năm 2017.

Sau một thời gian tranh tài với tinh thần đoàn kết và hào hứng, Lễ hội đua thuyền truyền thống thành phố Đồng Hới lần thứ XV đã xác định được 3 đội chiến thắng, với giải Nhất thuộc về đội thuyền Hải Thành, giải Nhì đội thuyền Phú Hải và giải Ba đội thuyền Hà Trung (xã Bảo Ninh)./.

Thành Long (TTXVN/Vietnam+)