Quảng Ninh quyết tâm sẽ đón 3 triệu khách du lịch trong quý 4

Với việc tổ chức chuỗi 64 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại, Quảng Ninh kỳ vọng sẽ đón được 3 triệu lượt khách nội địa trong quý 4, trong đó có khoảng 500.000 khách nội tỉnh.
Quảng Ninh quyết tâm sẽ đón 3 triệu khách du lịch trong quý 4 ảnh 1Tàu tham quan Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Dù ngành du lịch, dịch vụ đang hết sức khó khăn do dịch COVID-19, song tỉnh Quảng Ninh vẫn quyết tâm trong quý 4 năm nay sẽ đón 3 triệu khách, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ của năm 2019 (chỉ tính lượng khách trong nước). Đây là một con số rất lớn trong bối cảnh chung hiện nay.

Quyết tâm của cả hệ thống chính trị

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, cho biết trong quý 4/2019 Quảng Ninh đón 1,4 triệu lượt khách nội địa. Năm nay, với việc tổ chức chuỗi 64 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại, Quảng Ninh kỳ vọng sẽ đón được 3 triệu lượt khách nội địa, trong đó có khoảng 500.000 khách nội tỉnh.

Ông Thủy thông tin thêm hiện tại, tất cả giá dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được các doanh nghiệp hạ ở mức thấp nhất. Chính quyền địa phương cũng đã áp dụng các gói kích cầu hỗ trợ doanh nghiệp ở mức tối đa.

Còn theo Phó trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh Trương Công Ngàn, đây là quyết tâm chính trị rất lớn của các cấp ủy, chính quyền, địa phương và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh trong việc nỗ lực phục hồi các hoạt động du lịch, dịch vụ.

[Vịnh Hạ Long - "Bức tranh thủy mặc" khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ]

Trong 5 tháng đầu năm 2020 tình hình kinh doanh du lịch, dịch vụ trầm lắng bởi dịch COVID-19, song lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh vẫn ở mức khá cao.

Khách đến với Quảng Ninh không đơn thuần đi du lịch biển đảo mà còn tham quan những điểm mới như khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng YOKO OSEN Quang Hanh.

Mục tiêu đón 3 triệu lượt khách du lịch, chủ yếu là khách nội địa, khiến nhiều doanh nghiệp du lịch, dịch vụ Quảng Ninh bất ngờ.

Bởi theo phân tích của những người làm du lịch, quý 4 hàng năm thường là mùa du lịch của khách quốc tế, song năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên Quảng Ninh sẽ không có nhiều khách nước ngoài.

Để thay đổi thói quen và kích cầu khách nội địa thì dù chính quyền địa phương cần có nhiều nỗ lực để thực hiện các giải pháp khả thi.

Ông Bùi Đức Long, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hương Hải (kinh doanh du thuyền), đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền địa phương về những giải pháp kích cầu, từ hỗ trợ các phí tham quan, đến tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại.

Ông Long kỳ vọng là lượng khách du lịch sẽ quay trở lại ngay đầu Xuân và mùa Hè năm 2021, ngành du lịch Quảng Ninh sẽ sớm phục hồi nhanh khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt.

Đa dạng các giải pháp

Tại cuộc họp báo thông tin về kế hoạch triển khai giải pháp hoàn thành mục tiêu đón 3 triệu khách du lịch trong quý 4/2020 vào chiều 20/10, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy nêu rõ để đón được 3 triệu lượt khách trong quý 4/2020, Quảng Ninh sẽ tổ chức chuỗi 64 sự kiện, hoạt động về văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại.

Đây là những chương trình kích cầu du lịch bên cạnh gói kích cầu 200 tỷ đồng trong việc giảm các phí tham quan ở các điểm du lịch nổi tiếng mà Quảng Ninh đã thực hiện trước đó.

Cụ thể, tháng 10 có 30 sự kiện, tháng 11 có 20 sự kiện và tháng 12 sẽ có 14 sự kiện.

Các chương trình nổi bật như: Tuần hàng thủy sản Quảng Ninh kết hợp hội chợ OCOP, Hội mùa vàng Bình Liêu, Tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, Yên Tử - về miền đất Phật mùa Thu, Tuần lễ tưởng niệm Đức vua-Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn, Festival áo dài Quảng Ninh, Festival Diều biển quốc gia - Hạ Long 2020…

Quảng Ninh quyết tâm sẽ đón 3 triệu khách du lịch trong quý 4 ảnh 2Hơn 2.000 phụ nữ tham gia tuần lễ áo dài ở Quảng Ninh. (Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN)

Thêm vào đó, tỉnh sẽ tăng cường liên kết, hợp tác phát triển khai thác thị trường du lịch nội địa, trong đó tập trung vào thực hiện một số chương trình tại các địa phương có nguồn khách nội địa lớn như: Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực miền Đông, miền Tây Nam Bộ; miền Trung và Tây Nguyên; khu vực Đông Bắc Bộ với các địa phương có khu công nghiệp với số lượng công nhân lớn, các tập đoàn kinh tế lớn.

Tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền và chú trọng khai thác và phát huy các sản phẩm mới, tiếp tục hoàn thiện và làm mới các sản phẩm truyền thống, khai thác các sản phẩm có hàm lượng và kết tinh giá trị đặc sắc của văn hóa các vùng miền, như: Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, Khu Di tích danh thắng Yên Tử…

Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh Trương Công Ngàn phân tích Quảng Ninh là điểm đến "lý tưởng, an toàn, hấp dẫn, trách nhiệm,” có lợi thế phát triển sản phẩm du lịch MICE - loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện…

Ông Ngàn cho biết hiện có một đơn vị ở Trung ương đã đăng ký 3 hội nghị cuối năm với quy mô lớn tổ chức ở Quảng Ninh.

Quảng Ninh cũng hướng vào thị trường khách nội tỉnh với mục tiêu đạt khoảng 500.000 khách bằng phương châm "Người Quảng Ninh đi du lịch Quảng Ninh."

Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh chia sẻ chưa bao giờ giá dịch vụ tàu du lịch nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long lại rẻ như bây giờ nên người Quảng Ninh có cơ hội được hưởng thụ loại dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp này ngay chính trên quê hương mình. Hay các điểm du lịch như làng quê Yên Đức, Quảng Ninh Gate (Đông Triều) là nơi các cháu học sinh có thể trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống của người dân vùng nông thôn...

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, 9 tháng năm 2020, tỉnh đã đón hơn 5,8 triệu lượt khách, giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước. Nửa đầu tháng 10/2020, lượng khách đến với Quảng Ninh có dấu hiệu tăng trở lại với khoảng 180 nghìn lượt khách./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục