Người di cư tiến về phía biên giới Mexico - Mỹ ở Guadalajara, bang Jalisco, Mexico ngày 3/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một phản ứng gay gắt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới biên giới với Mexico, ngày 4/4, Thượng viện Mexico đã ra nghị quyết chỉ trích quyết định trên, đồng thời hối thúc chính phủ nước này chấm dứt hợp tác với Washington trong vấn đề nhập cư và an ninh.

Các nhà lập pháp Mexico cho rằng quyết định của Tổng thống Trump là "một sự xúc phạm" đối với Mexico.

Văn kiện cũng yêu cầu Chính phủ Mexico ngừng hợp tác với phía Mỹ trong các lĩnh vực nhập cư và phòng chống tội phạm có tổ chức cho đến khi ông chủ Nhà Trắng thay đổi thái độ.

Tuy nhiên, nghị quyết của Thượng viện Mexico không mang tính ràng buộc cũng như có thể dẫn đến những thay đổi trong chính sách của Mexico với Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mexico đã ra một thông cáo khẳng định nước này vẫn duy trì kênh liên lạc chặt chẽ với Bộ An ninh nội địa Mỹ về các kế hoạch liên quan đến đảm bảo an ninh biên giới chung.

Theo bộ này, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray đã thảo luận tình hình với Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen.

Thông báo nêu rõ, trên tất cả các kênh trao đổi về vấn đề này, Chính phủ Mexico đã khẳng định với phía Mỹ rằng quan hệ song phương sẽ bị tổn hại nghiêm trọng nếu việc triển khai Lực lượng Vệ binh biến thành hành vi quân sự hóa khu vực biên giới.

[Mỹ thông báo cho Mexico về việc triển khai vệ binh tại biên giới]

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Videgaray thông báo chính phủ nước này đã đề nghị Washington làm rõ tuyên bố của Tổng thống Trump về việc triển khai quân đội tại biên giới phía Nam với Mexico.

Theo Ngoại trưởng Videgaray, Mexico sẽ đưa ra quan điểm về vấn đề này dựa trên giải thích từ phía Mỹ và luôn bảo vệ chủ quyền cũng như lợi ích quốc gia. Ông nhấn mạnh chính sách di cư của Mexico được thực hiện theo chủ quyền và pháp luật, chứ không phải từ các áp lực hoặc đe dọa bên ngoài.

Theo sắc lệnh mới nhất của Tổng thống Trump, Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh nội địa sẽ phối hợp với các thống đốc bang để triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới biên giới phía Tây Nam, với nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng tuần tra biên giới." 

Tổng thống Trump gần đây quay lại quan điểm cứng rắn đối với vấn đề nhập cư, rút lại những nỗ lực trong việc thỏa hiệp với đảng Dân chủ.

Ông đang gia tăng áp lực để cải tổ chính sách nhập cư sau khi ông thất bại trong việc thuyết phục Quốc hội Mỹ cấp 25 tỷ USD ngân sách để xây dựng bức tường biên giới với Mexico./.