Ra mat cuon hoi ky cua Chu tich Quoc hoi Campuchia Samdech Heng Samrin hinh anh 1Cuốn hồi ký được phát hành bằng hai thứ tiếng Anh (trái) và Khmer (phải). (Ảnh: Nhóm P/v TTXVN tại Campuchia)

Tiến tới kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng 7/1 (7/1/1979-7/1/2019) lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, sáng 26/11, Quốc hội Campuchia đã tổ chức Lễ ra mắt và phát hành sách hồi ký bản tiếng Anh của Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch danh dự đảng Nhân dân Campuchia (CPP) với tựa đề “Cuộc đấu tranh của nhân dân: Sự hồi sinh của Campuchia" (The People’s Struggle: Cambodia Reborn).

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tham dự buổi lễ có hơn 100 nghị sỹ, Thượng nghị sỹ, quan chức cấp cao Chính phủ Hoàng gia, đại biểu thanh niên, khách mời cùng đông đảo phóng viên báo chí Campuchia và nước ngoài.

[Campuchia tưng bừng kỷ niệm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng]

Qua 148 trang sách, cuốn hồi ký đã thể hiện cuộc đời của Samdech Heng Samrin, 84 tuổi, từ thuở niên thiếu, đến các giai đoạn tham gia hoạt động cách mạng, đấu tranh nội bộ chống lại Pol Pot và đồng bọn tiến tới lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, hồi sinh dân tộc Campuchia và xây dựng lại đất nước, các hoạt động đối ngoại, soạn thảo hiến pháp mới và tập trung vào công cuộc phát triển đất nước.

“Cuộc đấu tranh của nhân dân: Sự hồi sinh của Campuchia” đem đến sự thật lịch sử cho các thế hệ tương lai, các độc giả và các nhà nghiên cứu về cuộc đấu tranh, hy sinh, cống hiến của một công dân yêu nước, nhà lãnh đạo ưu tú của Campuchia giai đoạn lịch sử đương đại của Campuchia, trong việc lật đổ chế độ diệt chủng cũng như công cuộc hồi sinh, phát triển của đất nước trong 40 năm qua.

Ra mat cuon hoi ky cua Chu tich Quoc hoi Campuchia Samdech Heng Samrin hinh anh 2Đại diện cấp cao của Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin, Bộ trưởng Bộ Xã hội, Cựu chiến binh và Cải tạo thanh niên Vong Soth trao tặng cuốn hồi ký cho các đại biểu. (Ảnh: Nhóm PV TTXVN tại Campuchia)

Cuốn sách cũng cho thấy Samdech Heng Samrin đã sát cánh cùng với các đồng chí của mình trong 14 người sáng lập Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia vào ngày 2/12/1978, trong đó có cố Chủ tịch CPP Samdech Chea Sim; Samdech Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia, Chủ tịch CPP, trong cả thời kỳ chiến tranh và trong hòa bình, xây dựng vì một Campuchia phát triển, hội nhập vào cộng đồng quốc tế.

Mở đầu cuốn hồi ký, Chủ tịch Samdech Heng Samrin viết “Cuốn sách này nhằm bày tỏ sự tưởng nhớ đến linh hồn của tất cả những người Campuchia đã dũng cảm hy sinh thân mình vì công cuộc giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc Campuchia.”

Trong cuốn sách, Chủ tịch Samdech Heng Samrin nhấn mạnh sau khi ly khai khỏi tập đoàn Pol Pot, ông đã tìm mọi cách có thể liên lạc với phía Việt Nam, để nhận được sự giúp đỡ của Việt Nam, kể cả mở cửa biên giới, hợp tác với quân tình nguyện Việt Nam, với mục đích duy nhất là lật đổ chế độ Khmer Đỏ, tự cứu mình và cứu nhân dân Campuchia khỏi họa diệt chủng. Cuốn sách cũng chứa đựng nhiều nội dung về các hoạt động đối ngoại của Samdech Heng Samrin, trong đó có hình ảnh các chuyến thăm chính thức, làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam trong nhiều thời kỳ.

Cuốn Hồi ký này do Công ty EDM Books có trụ sở chính tại Singapore xuất bản, đầu tiên sẽ phát hành tại Campuchia và Mỹ, sau đó sẽ qua mạng Amazon vào đầu năm 2019./.

Trần Chí Hùng-Phan Minh Hưng (TTXVN/Vietnam+)