Ra mắt Quỹ bảo tồn và phát triển Đờn ca tài tử Nam Bộ

Nhân dịp Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất, tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức buổi ra mắt Quỹ bảo tồn và phát triển Đờn ca tài tử Nam Bộ Lê Tài Khí.
Ra mắt Quỹ bảo tồn và phát triển Đờn ca tài tử Nam Bộ ảnh 1Chương trình biểu diễn đờn ca tài tử trong Không gian đơn ca tài tử Nam Bộ. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Ngày 26/4, trong khuôn khổ buổi họp mặt doanh nhân, nghệ nhân và nghệ sỹ nhân dịp Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất, tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức buổi ra mắt Quỹ bảo tồn và phát triển Đờn ca tài tử Nam Bộ mang tên nhạc sư Lê Tài Khí (tức Nhạc Khị).

Nhạc sư Lê Tài Khí là người được mệnh danh là hậu tổ của cổ nhạc, đã có công sưu tầm, chỉnh sửa, hệ thống 20 bản tổ của Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Ngay tại lễ ra mắt, Quỹ bảo tồn và phát triển Đờn ca tài tử Nam Bộ đã nhận được hơn 1,2 tỷ đồng do các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp.

Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban tổ chức Festival cho biết, việc thành lập Quỹ bảo tồn và phát triển Đờn ca tài tử mang tên Lê Tài Khí ngoài việc hưởng ứng chương trình hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ còn nhằm bày tỏ lòng tri ân đối với những nghệ nhân, nghệ sỹ đã có đóng góp cho sự phát triển của Đờn ca tài tử.

Số tiền thu được từ Quỹ sẽ được dùng để hỗ trợ các hoạt động bảo tồn, phát triển nghệ thuật Đờn ca tài tử và hỗ trợ các nghệ nhân, nghệ sỹ có hoàn cảnh khó khăn.

Buổi họp mặt doanh nhân, nghệ nhân và nghệ sỹ là một trong 21 hoạt động của Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất – Bạc Liêu 2014./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục