Reuters du bao nhung thach thuc an ninh lon nhat trong nam 2019 hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Trong bối cảnh cả thế giới vừa đón chào Năm Mới, hãng tin Reuters có bài viết dự báo về những thách thức an ninh lớn nhất trong năm 2019.

1. Cuộc gặp ba bên Mỹ-Nga-Trung

Cuối tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hé lộ trên tài khoản Tweeter của mình chủ trương tổ chức cuộc hội đàm ba bên với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu.

Tuy nhiên, các đồng minh của Mỹ và cộng đồng quốc tế lo ngại rằng đây có thể sẽ là "cuộc mặc cả lớn", trong đó ông Trump sẽ nghe theo bản năng biệt lập nhất của mình và nhất trí với việc rút lính Mỹ về nước.

2. Châu Âu

Khu vực này đang và sẽ phải hứng chịu các vòng xoáy khủng hoảng chính trị. Các nước châu Âu mới đây bị mất tinh thần khi ông James Mattis từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, và giờ lại lo lắng khi ông Trump lớn giọng rằng châu Âu đã đóng góp quá ít vào công tác phòng thủ.

Thêm vào nữa là vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp khó khăn trong việc đáp ứng quá nhiều yêu sách của người biểu tình "Áo Vàng," cuộc bầu cử nghị viện châu Âu vào tháng 5 được xem là sự trở lại mạnh mẽ của các đảng phái dân túy cánh hữu, chính trường Đức vẫn bất ổn trước khi Thủ tướng Angela Merkel mãn nhiệm, Italy hiện bị coi là quốc gia dễ bị tổn thương nhất trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Điểm có vẻ dễ leo thang xung đột nhất là Ukraine trong bối cảnh nước này và Nga mới xảy ra vụ việc tại Eo biển Kerch, kéo theo những hành động của Moskva phong tỏa các cửa ngõ dẫn vào cảng biển của Kiev.

Reuters du bao nhung thach thuc an ninh lon nhat trong nam 2019 hinh anh 2Tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ tại cảng Kerch, Crimea, Nga ngày 26/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

3. Biển Đông

Bất chấp việc bị tòa trọng tài quốc tế bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của nước này ở Biển Đông, Bắc Kinh vẫn sẽ tiếp tục xây dựng căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo ở vùng biển tranh chấp này, trong khi tàu chiến của Mỹ và các đồng minh khu vực sẽ tiếp tục thách thức Bắc Kinh với cái được gọi là chiến dịch tự do hàng hải.

4. Yemen và Syria

2019 là năm then chốt đối với cả 2 cuộc xung đột, đặc biệt là từ khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria và chấm dứt tiếp liệu cho các máy bay của Saudi Arabia ở Yemen.

Ở Syria, việc Mỹ rút quân có thể kéo theo việc gia tăng các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng như một cuộc tranh chấp ở khu vực của người Kurd, cựu đồng minh của Mỹ.

Ở Yemen, Saudi Arabia phải quyết định liệu sẽ tuân thủ một tiến trình hòa bình do phương Tây hậu thuẫn nhằm chấm dứt một cuộc chiến tranh đang đe dọa đẩy hàng triệu người vào tình trạng đói khát, hoặc tiếp tục chiến dịch quân sự bất chấp phải đối mặt với nhiều chỉ trích của quốc tế.

Reuters du bao nhung thach thuc an ninh lon nhat trong nam 2019 hinh anh 3Binh sỹ quân đội Syria tại làng Hamidiya, tỉnh Quneitra. (Ảnh: AFP/TTXVN)

5. Triều Tiên

Năm 2019 có thể sẽ có nhiều thách thức hơn khi phải giải quyết vấn đề của Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng dường như không bằng lòng với yêu cầu giải trừ quân bị của Mỹ. Tình hình Triều Tiên phụ thuộc nhiều vào việc liệu quan hệ Mỹ-Trung cuối cùng sẽ như thế nào.

Nếu cả hai bên có thể giảm leo thang trong chiến tranh thương mại, sức ép của Trung Quốc có thể giữ cho Bán đảo Triều Tiên bình yên.

Tuy nhiên, nếu Mỹ-Trung gia tăng căng thẳng, việc Triều Tiên trở lại thử nghiệm vũ khí có thể tất yếu dẫn đến việc Mỹ hành động quân sự và gây ra cuộc chiến tranh khu vực mở rộng./.
Vương Long (Vietnam+)