SaigonTourist: Su co co the xay ra bat cu nuoc nao, khong chi o Ai Cap hinh anh 1Chiếc xe bus chở đoàn du khách Việt Nam vỡ nát dưới sức ép của quả bom được cài và kích nổ ven đường. (Nguồn: TTXVN)

Sau vụ khủng bố đánh bom chiếc xe du lịch của đoàn khách Việt tại Cairo, Ai Cập tuần qua, khiến 3 người tử vong (trong đó có một hướng dẫn viên và hai du khách) và hầu hết đều bị thương, có thể nói chưa bao giờ hướng dẫn viên cũng như du khách Việt Nam phải đối diện với mối nguy hiểm bất ngờ như vậy.

Là đơn vị trực tiếp đưa đoàn 14 du khách đi hành trình Cairo-Giza-Aswan và du thuyền trên sông Nile-Luxor-Cairo, đại diện Công ty dịch vụ Lữ hành Saigontourist, Giám đốc Tiếp thị-Truyền thông, bà Đoàn Thị Thanh Trà đã có chia sẻ sau sự cố đáng tiếc này.

[Vụ đánh bom ở Cairo qua lời kể của phóng viên thường trú tại Ai Cập]

Nguy hiểm có thể đến từ bất kỳ đâu

- Xin bà cho biết, sau sự cố của đoàn khách ở Cairo (Ai Cập), thái độ của các hướng dẫn viên dẫn những tour ở những thị trường “nhạy cảm” như Ai Cập, hay như trước đó là Thái Lan… thế nào?

Bà Đoàn Thị Thanh Trà: Tôi nghĩ bất kỳ nghề nghiệp nào cũng sẽ có những “vấn đề” của nghề nghiệp đó. Đối với các hướng dẫn viên, họ đã chọn nghề này thì sẽ không có suy nghĩ lo sợ đi đến đấy sẽ gặp phải nguy hiểm.

Hiện nay, thái độ của các hướng dẫn viên ở công ty tôi là sự chia sẻ sâu sắc với đồng nghiệp của mình chứ không ai nghĩ vì thế mà bỏ nghề. Tôi có thể xác nhận với bạn điều đó.

SaigonTourist: Su co co the xay ra bat cu nuoc nao, khong chi o Ai Cap hinh anh 2Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouli (thứ 2, phải) và Bộ trưởng Y tế Hala Zayed (phải) tới bệnh viện ở quận Al-Haram thăm nạn nhân người Việt bị thương trong vụ xe chở khách du lịch trúng bom ở tỉnh Ginza chiều tối 28/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

- Đội ngũ hướng dẫn viên đầu quân về Saigontourist dù luôn được tập huấn mọi kỹ năng xử lý các tình huống xấu ở hiện trường nhưng việc bị khủng bố đánh bom như vừa qua có lẽ đã vượt quá sức tưởng tượng của họ…

Bà Đoàn Thị Thanh Trà: Đúng vậy, hướng dẫn viên đều đã có nghiệp vụ đó hết rồi nhưng có lẽ chưa bao giờ nghĩ đến trường hợp phải đối mặt với khủng bố như vậy.

Còn sau sự cố lần này, chúng tôi sẽ tập huấn thêm cho đội ngũ hướng dẫn viên của mình để họ nâng cao hơn nữa khả năng xử lý trong những tình huống có thể phát sinh nguy hiểm.

Về phía công ty du lịch, chúng tôi xác định phải chuẩn bị kỹ sản phẩm về dịch vụ cũng như mọi thứ liên quan và quan trọng hơn là khi xảy ra sự cố thì phối hợp xử lý thế nào.

Tôi cũng muốn chia sẻ thêm điều này, rằng chúng ta đừng nghĩ rằng ở Ai Cập, hay thậm chí Iran, Iraq… mới là vùng nguy hiểm. Bởi chuyện xấu xảy ra với khách không chỉ là khủng bố mà có khi là thiên tai, động đất, sóng thần hay tai nạn bất ngờ từ các phương tiện vận chuyển như hàng không.

Do đó, tử vong là rủi ro tệ nhất có thể đến từ nhiều thứ, chúng ta không nên chỉ căn cứ có phần phiến diện vào điểm đến nguy hiểm, điểm đến “nhạy cảm” để đưa ra quyết định cuối cùng đâu là chỗ nguy hiểm cho khách hàng.

SaigonTourist: Su co co the xay ra bat cu nuoc nao, khong chi o Ai Cap hinh anh 3Chuyển nạn nhân người Việt bị thương trong vụ xe chở khách du lịch trúng bom ở tỉnh Ginza tới bệnh viện ở quận Al-Haram chiều tối 28/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khách chưa yêu cầu hủy tour

- Trước khi xảy ra chuyện này, các hướng dẫn viên của công ty dẫn khách đi những thị trường “nhạy cảm” như Ai Cập hay những thị trường xa có địa hình phức tạp… thì chế độ đãi ngộ có được ưu đãi hơn khi dẫn những tour thường không? Và sau sự cố này, công ty có tính đến việc có thêm chế độ gì cho các hướng dẫn viên đi những tour có tính rủi ro cao?

Bà Đoàn Thị Thanh Trà: Các công ty lữ hành đều có chính sách riêng đối với hướng dẫn viên tùy theo tour, tuyến đường ngắn hay đường dài và đặc thù của từng tuyến đều có khác biệt về lương, chính sách công tác phí.

Chính sách này liên quan đến tính chất tour đi thông thường hay tour đặc biệt… dành cho các hướng dẫn viên chính thức cũng như cộng tác viên, chứ không có sự phân biệt là hướng dẫn ở vùng có nguy hiểm hay không.

Chúng ta đâu có biết ngày nào thì ở Ai Cập hay Thái Lan… có sự cố. Sự cố có thể bất thình lình xảy ra ở những đất nước bình yên mà chúng ta không lường trước được.

Còn nếu xảy ra sự cố thì công ty sẽ có chính sách hỗ trợ tùy theo từng trường hợp cụ thể, bởi tất cả các hướng dẫn viên của chúng tôi đi đều có bảo hiểm theo từng sự vụ xảy ra.

Ai Cập chỉ là một trong số 70 tour nước ngoài của Saigontourist. Trước đây có thể không phải Ai Cập mà có khi còn là Thái Lan, Đài Loan… Mỗi tour mà có vấn đề dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng xấu đôi chút, nhưng gần như lập tức luồng khách sẽ dịch chuyển sang những tour tuyến khác.

Vì thế, việc của chúng tôi là cố gắng mở thêm nhiều tuyến điểm mới để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn khác nhau.

SaigonTourist: Su co co the xay ra bat cu nuoc nao, khong chi o Ai Cap hinh anh 4Quần thể tượng Nhân sư và Kim tự tháp Giza. (Nguồn: TTXVN)

- Sau sự cố đáng tiếc này, Saigontourist có tiếp tục triển khai tour Ai Cập không thưa bà?

Bà Đoàn Thị Thanh Trà: Trong tháng Một dương lịch này chúng tôi không có tour đi Ai Cập nào nhưng Tết Nguyên đán thì có tour khởi hành. Tới thời điểm hiện tại, ngày 3/1, chúng tôi cũng chưa nhận được yêu cầu hủy tour nào của khách.

Đương nhiên, sau thời điểm tập trung giải quyết sự cố vừa qua, chúng tôi sẽ phải đánh giá lại xem tình hình thực tế ra sao để trao đổi lại với khách hàng.

- Xin cám ơn những chia sẻ của bà./.

14 du khách Việt đến Ai Cập theo hành trình tour đón giáng sinh Cairo-Giza-Aswan và du thuyền trên sông Nile-Luxor-Cairo của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist. Đây là tour có có hành trình 8 ngày, từ ngày 22-28/12, khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo lịch trình này, sau khi khám phá nhiều danh lam thắng cảnh, dự kiến ngày 27/12 đoàn sẽ từ Luxor quay trở lại Cairo để đón chuyến bay về Bangkok và kết thúc hành trình ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 28/12. Tuy nhiên, trong khi di chuyển đến địa điểm ăn tối trước khi ra sân bay về Việt Nam, xe bus của đoàn đã gặp vụ nổ bom.

Hiện có một số đơn vị khác cung cấp tour đi Ai Cập, đại diện Vietravel xác nhận đã hủy tour đi Ai Cập trong dịp Tết Nguyên đán. Trong khi đó, đại diện Vietrantour cho biết: "Vietrantour vẫn đang tích cực liên hệ với đối tác dịch vụ tại Ai Cập, cơ quan hữu quan bên phía Ai Cập để đảm bảo nhu cầu du lịch chính đáng và tour được tổ chức an toàn tuyệt đối cho du khách."

Tố Linh (Vietnam+)