Sàn giao dịch Stockholm bị phạt gần 10 triệu USD vì vi phạm giao dịch nội gián

Điều tra cho thấy đã có những thiếu sót đáng kể trong việc giám sát của Nasdaq Stockholm đối với các giao dịch để có thể ngăn chặn, xác định và báo cáo các giao dịch nội gián.

Nasdaq Stockholm bị phạt 10 triệu USD vì không phát hiện và báo cáo những trường hợp nghi giao dịch nội gián. (Nguồn: Getty)
Nasdaq Stockholm bị phạt 10 triệu USD vì không phát hiện và báo cáo những trường hợp nghi giao dịch nội gián. (Nguồn: Getty)

Ngày 19/6, Cơ quan giám sát tài chính Thụy Điển (FSA) cho biết đã phạt sàn giao dịch chứng khoán Stockholm gần 10 triệu USD vì đã không phát hiện và báo cáo những trường hợp nghi giao dịch nội gián.

Cuộc điều tra của FSA tập trung vào 4 sự kiện công ty lớn năm 2021 và 2022, liên quan công ty bán lẻ thực phẩm ICA, công ty Lundin Energy, nhà sản xuất thuốc lá Match Thụy Điển và nhà sản xuất sản phẩm an toàn xe cộ Haldex.

Theo FSA, điều tra cho thấy đã có những thiếu sót đáng kể trong việc giám sát của Nasdaq Stockholm đối với các giao dịch để có thể ngăn chặn, xác định và báo cáo các giao dịch nội gián.

Ngoài ra, Nasdaq Stockholm cũng bị phát hiện đã hai lần khởi xướng giao dịch các công cụ tài chính vi phạm khuôn khổ pháp lý vào năm 2022 và 2023.

Tuy nhiên, FSA cho biết các sai phạm của Nasdaq Stockholm không đủ nghiêm trọng để phải thu hồi giấy phép của sàn giao dịch. Thay vào đó, FSA quyết định áp dụng phạt hành chính 100 triệu kronor (10 triệu USD).

Tổng giám đốc FSA Daniel Barr nhấn mạnh sàn giao dịch cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định để đảm bảo tính toàn vẹn của thị trường tài chính cũng như niềm tin của nhà đầu tư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục