Sang 28/3, cac chi so chung khoan chau A bien dong trai chieu hinh anh 1Bảng chỉ số chứng khoán tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch sáng 28/3, thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều, trước những diễn biến mới tại Ukraine và lệnh phong tỏa tại thành phố Thượng Hải.

Tại Nhật Bản, sau 9 phiên tăng liên tiếp, chỉ số Nikkei 225 mở cửa giảm 110,87 điểm (0,39%) xuống 28.038,97 điểm, khi các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ tình hình tại Ukraine.

Nhà phân tích Toshiyuki Kanayama của công ty môi giới chứng khoán Monex (Nhật Bản) nhận định các nhà đầu tư có thể tiến hành bán chốt lời. Dù vậy, nhà phân tích này lưu ý đà tăng của chứng khoán Phố Wall trong phiên cuối tuần trước sẽ hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải giảm 27,07 điểm (0,84%) xuống 3.185,17 điểm, sau khi chính quyền thành phố Thượng Hải thông báo về việc phong tỏa trung tâm tài chính này do sự lây lan của dịch COVID-19.

Chính quyền thành phố Thượng Hải thông báo phong tỏa từng phần từ ngày 28/3 để phục vụ việc triển khai xét nghiệm COVID-19 trên toàn thành phố. Theo đó, người dân được yêu cầu ở trong nhà, hoạt động giao hàng thiết yếu không tiếp xúc được phép diễn ra.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng mở cửa tăng 17,32 điểm (0,08%) lên 21.422,20 điểm, nhờ hoạt động mua vào của giới đầu tư.

Tapas Strickland, chuyên gia kinh tế cấp cao của Ngân hàng Quốc gia Australia, đánh giá các tài sản rủi ro như chứng khoán đang cho thấy đà phục hồi bất chấp đà tăng của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ.

[Cả ba chỉ số chính của Phố Wall cùng tăng điểm trong tuần qua]

Theo chuyên gia này, yếu tố giúp hỗ trợ tài sản rủi ro có thể là dấu hiệu cho thấy căng thẳng Nga-Ukraine sẽ dịu xuống.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 27/3 cho biết nước này sẽ kiên định lập trường của mình về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trong vòng đàm phán hòa bình sắp tới với Nga tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Ukraine tuyên bố Kiev sẵn sàng thảo luận về quy chế trung lập như một phần của thỏa thuận hòa bình với Nga, nhưng nhấn mạnh điều này phải đi kèm với những đảm bảo an ninh từ bên thứ ba và được đưa ra trưng cầu ý dân.

Dự kiến, vòng đàm phán sắp tới giữa Ukraine và Nga sẽ được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 28-30/3. Trong khi đó, trưởng đoàn đám phán Nga Vladimir Medinsky thông báo hai bên đã có các cuộc trao đổi trong ngày 27/3 và quyết định tổ chức đàm phán trực tiếp trong hai ngày 29 và 30/3 theo hình thức trực tiếp song không nêu địa điểm cụ thể./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)