Sau phan anh cua TTXVN, cong ty khai thac cat trai phep bi xu phat hinh anh 1Từ ngày 9/4 đến nay, Công ty Hồng Nguyên đã tháo dỡ những thiết bị vi phạm dưới sự giám sát của chính quyền xã Sơn Giang. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Liên quan đến phản ánh của TTXVN về việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hồng Nguyên (Công ty Hồng Nguyên) vi phạm quy định về khai thác tại mỏ cát trên sông Ba thuộc thôn Hà Giang (xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh), Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên đã vào cuộc kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những sai phạm của đơn vị này.

Cụ thể, Thanh Tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên đã ra Quyết định số 02/QĐ-XPVPHC ngày 12/4/2021 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản 30 triệu đồng đối với Công ty Hồng Nguyên.

Công ty này bị xử phạt vì đã đưa hệ thống khai thác, công nghệ mới khác so với hồ sơ cấp giấy phép khai thác vào mỏ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên cho phép.

[Phú Yên: Doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm quy định về khai thác cát]

Đồng thời, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên yêu cầu Công ty Hồng Nguyên phải đưa toàn bộ các thiết bị này ra khỏi khu vực mỏ trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt.

Ngày 12/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên Lê Tấn Hổ đã ký Văn bản 1546/UBND-ĐTXD giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên chủ trì thành lập Tổ kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật tại mỏ cát thôn Hà Giang.

Kết quả kiểm tra được báo cáo gửi về cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên trước ngày 20/4/2021.

Trước đó, ngày 8/4, TTXVN đã có bài viết phản ánh về những vi phạm của Công ty Hồng Nguyên liên quan đến việc tự ý đưa các thiết bị khai thác cát bằng hình thức bơm hút vào hoạt động khi chưa được phép.

Từ ngày 9/4 đến nay, Công ty Hồng Nguyên đã tháo dỡ những thiết bị vi phạm dưới sự giám sát của chính quyền xã Sơn Giang./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)