Công khai khoản chi công tác nước ngoài của các địa phương

Sẽ công khai khoản chi đi công tác nước ngoài của các địa phương

Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp chỉ đạo năm tới yêu cầu các địa phương công khai các khoản chi trong đó có chi cho cán bộ đi công tác nước ngoài.
Sẽ công khai khoản chi đi công tác nước ngoài của các địa phương ảnh 1Ảnh minh hoạ. (Nguồn: TTXVN)

Nhấn mạnh yêu cầu kiểm soát chặt chẽ ngân sách năm 2015, dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp chỉ đạo năm tới yêu cầu các địa phương công khai các khoản chi trong đó có chi cho cán bộ đi công tác nước ngoài.

Không mua xe công năm 2015

Báo cáo Chính phủ trong dự thảo "Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015," Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nêu kiến nghị không ban hành chính sách mới gây giảm thu.

Theo Bộ trưởng, đây là việc cần được cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ trừ trường hợp cắt giảm các khoản thuế theo cam kết quốc tế.

Những khoản ứng trước dự toán ngân sách Nhà nước cũng được người phát ngôn của Chính phủ yêu cầu triệt để tiết kiệm và ứng trướng trừ trường hợp đặc biệt báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Cũng nhằm tiết kiệm chi ngân sách, giải pháp được Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý là yêu cầu các địa phương cắt giảm tối đa và công khai các khoản chi cho lễ hội, động thổ, khởi công và đi công tác nước ngoài.

"Cần thực hiện nghiêm việc không mua xe công, trừ trường hợp xe chuyên dụng và một số trường hợp đặc biệt," Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Một vấn đề khác được Bộ trưởng nhắc tới trong dự thảo là dừng và thu hồi các khoản kinh phí mua sắm, sửa chữa. Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, trong dự toán năm sau, nếu các địa phương và cơ quan tới 30/6/2015 chưa phân bổ kinh phí hoặc phân bổ nhưng chưa thực hiện sẽ thực hiện dừng triển khai để thu hồi.

Nguồn tăng thu năm 2014 theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên sẽ dùng để chi trả nợ, tăng chi đầu tư và thực hiện những khoản chi khác theo quy định.

Sẽ đánh giá đề xuất tăng thuế xăng, dầu

Về phương án thu ngân sách, dự thảo Nghị định của Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch Đầu tư theo dõi giá dầu để tính toán phương án cân đối ngân sách cho năm sau.

Đáng lưu ý, trong những giải pháp về vấn đề này, dự thảo yêu cầu các cơ quan chức năng đánh giá tiêu cực và tích cực với đề xuất tăng thuế với xăng, dầu để có điều chỉnh phù hợp.

Đây cũng là vấn đề được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhắc tới trong báo cáo Chính phủ trước đó.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, giá thành khai thác các mỏ của Việt Nam hiện khoảng 35-37 USD/thùng nên mức giảm của giá dầu thế giới hiện tại chưa ảnh hưởng nhiều tới kế hoạch khai thác.

"Hiện giá dầu thế giới ở ngưỡng 55-58 USD/thùng thì các mỏ của ta về cơ bản vẫn ổn định," Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói.

Tuy vậy, về dài hạn, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá, giá dầu sẽ ảnh hưởng tới thu ngân sách và đây là vấn đề sẽ được các cơ quan chức năng sẽ theo sát và chủ động đưa ra những phương án phù hợp.

Ghi nhận những ý kiến trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, thu ngân sách trong năm qua đã cố gắng lớn và vượt kế hoạch nhưng nhìn vào cơ cấu thu là đáng lo.

Theo Thủ tướng, ngân sách quốc gia hiện chi thường xuyên và chi lương là chủ yếu trong khi chi đầu tư ngày càng giảm đi. Vấn đề này theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là "chiều hướng không hay."

Thu nội địa theo Thủ tướng trong năm qua có tăng nhưng tăng chậm trong khi bội chi chưa đạt được kế hoạch đề ra.

Bởi vậy, về cân đối ngân sách trong năm tới, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, địa phương nỗ lực thực hiện công tác thu, chi để đảm bảo ngân sách theo kế hoạch đề ra./.

Nhiệm vu thu ngân sách năm 2014 Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua là 911.100 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 638.600 tỷ đồng, thu từ dầu thô là 93.000 tỷ đồng.

Dự toán chi ngân sách năm 2015 là 1.147.100 tỷ đồng. Qua đó, mức bội chi ngân sách được Quốc hội thông qua cho năm sau là 226.000 tỷ đồng, tương đương 5% GDP.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục