Singapore cấp phép để nhập khẩu thịt gà từ Indonesia

Indonesia đã được chấp thuận là nguồn nhập khẩu thịt gà ướp lạnh, đông lạnh và chế biến, bên cạnh danh sách hơn 20 quốc gia trước đó.
Singapore cấp phép để nhập khẩu thịt gà từ Indonesia ảnh 1Thịt gà bày bán tại chợ Tiong Bahru, Singapore. (Nguồn: CNA)

Ngày 30/6, Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) thông báo Indonesia đã được chấp thuận là nguồn nhập khẩu thịt gà ướp lạnh, đông lạnh và chế biến, bên cạnh danh sách hơn 20 quốc gia trước đó.

SFA khẳng định rằng đa dạng hóa là nền tảng trong chiến lược an ninh lương thực của Singapore, đồng thời cho biết chính phủ đã lên kế hoạch dài hạn và chủ động hành động để bảo vệ nguồn cung thực phẩm cho người dân.

Trong một bài đăng trên trang Facebook chính thức của mình, cơ quan này nhấn mạnh rằng việc có một nguồn nhập khẩu mới sẽ bảo vệ đất nước tốt hơn trước những bất ổn về nguồn cung toàn cầu.

Singapore gần đây đã phải đối mặt với tình trạng gián đoạn nguồn cung cấp thịt gà ướp lạnh sau khi Malaysia cấm xuất khẩu mặt hàng này vào ngày 1/6. Khoảng 1/3 nguồn cung thịt gà của Singapore là từ Malaysia.

SFA cho hay đã cử một nhóm tới Indonesia để kiểm tra an toàn thực phẩm và kiểm soát sức khỏe động vật.

Nhóm này đã đến thăm nhiều cơ sở như trang trại, trạm kiểm dịch và phòng thí nghiệm để hiểu rõ hơn về hệ thống quản lý địa phương.

[“Cuộc khủng hoảng cơm gà” tại Singapore do lệnh cấm của Malaysia]

Cơ quan này nhắc lại rằng chỉ có thể nhập khẩu gà từ các nguồn được công nhận, sở hữu hệ thống, quy trình và năng lực bắt buộc để cung cấp gà đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và sức khỏe động vật.

SFA cho biết thêm rằng các cơ sở và trang trại riêng lẻ cũng sẽ cần được đánh giá và phê duyệt, với các tài liệu đánh giá chi tiết và các cuộc kiểm tra tại chỗ để xác minh.

Ngoài ra, các lô hàng cũng sẽ được SFA kiểm tra, lấy mẫu và thử nghiệm khi nhập khẩu.

Cũng trong ngày 30/6, Bộ trưởng Phát triển bền vững và Môi trường Grace Fu lưu ý rằng nguồn cung toàn cầu sẽ tiếp tục đối mặt với những bất ổn và Singapore cần chuẩn bị tâm lý cho những gián đoạn và biến động giá cả.

Indonesia, quốc gia rộng lớn nhất và đông dân nhất Đông Nam Á với hơn 270 triệu người, đang sản xuất dư thừa thịt gà.

Nước này sản xuất 55-60 triệu con gia cầm mỗi tuần, trong đó dư thừa 15-20% sau khi tiêu thụ nội địa.

Sau khi Malaysia ngừng xuất khẩu thịt gà từ ngày 1/6 để ưu tiên đáp ứng nguồn cung trong nước, Singapore đã tăng cường nhập khẩu các sản phẩm gà ướp lạnh và đông lạnh từ các nước khác như Thái Lan, Australia, Brazil và Mỹ.

Từ ngày 14/6, Malaysia đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm, cho phép Singapore tiếp tục nhập khẩu gà nuôi thả và gà đen.

Tuy nhiên, lệnh cấm xuất khẩu gà thịt thương mại - vốn chiếm phần lớn nhập khẩu gà của Singapore từ Malaysia - vẫn đang được duy trì./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục