Singapore ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất trong hơn 1 năm qua

Số ca mắc mới tại Singapore đã vượt mốc 100 ca/ngày trong hai tuần qua, trong bối cảnh nước này dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm dịch khi triển khai dần kế hoạch mở cửa trở lại.
Singapore ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất trong hơn 1 năm qua ảnh 1Singapore đóng cửa khu vực công cộng để phòng dịch COVID-19 tại Singapore, ngày 25/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/9, Bộ Y tế Singapore thông báo đã ghi nhận 328 ca mắc mới COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là số ca mắc mới trong ngày cao nhất mà Đảo quốc Sư tử này ghi nhận được trong hơn 1 năm qua.

Số ca mắc mới tại Singapore đã vượt mốc 100 ca/ngày trong hai tuần qua, trong bối cảnh nước này dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm dịch khi triển khai dần kế hoạch mở cửa trở lại.

Trong buổi họp báo diễn ra 1 ngày trước đó, Bộ trưởng Tài chính kiêm người đứng đầu lực lượng đặc trách chống COVID-19, bà Lawrence Wong, cho biết có thể Singapore sẽ tái áp đặt các biện pháp hạn chế nếu số ca mắc mới tăng mạnh.

Số ca mắc trong ngày 7/9 là cao nhất kể từ khi Singapore ghi nhận 904 ca mắc mới COVID-19 hồi tháng 8/2020.

Cho tới nay, hơn 80% trong tổng số 5,7 triệu dân Singapore đã hoàn thành tiêm chủng và đây là một trong số nhiều nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.

Trong diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại châu Á, Lào cho biết sẽ tăng cường các quy trình cách ly và sàng lọc đối với công dân nước này trở về từ Thái Lan nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát mạnh.

Truyền thông Lào dẫn lời giới chức y tế ngày 7/9 cho hay trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp tại Thái Lan, Lào đang đối mặt với nguy cơ cao dịch bệnh bùng phát do biến thể Delta, đặc biệt là từ những lao động Lào nhập cảnh trái phép từ Thái Lan.

Theo Ủy ban đặc trách quốc gia về phòng chống COVID-19, trong tuần qua, số nhân viên tuyến đầu mắc COVID-19 tăng mạnh, ảnh hưởng đến lực lượng y bác sĩ, cảnh sát, quân nhân và nhân viên hải quan tham gia chống dịch.

Trong khi đó, hàng nghìn công dân Lào từ Thái Lan trở về nước, gây nguy cơ về bùng phát dịch.

Cùng ngày, Bộ Y tế Lào đã ghi nhận 307 ca mắc mới, trong đó có 86 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 16.365 ca.

[Dịch COVID-19: Indonesia diễn biến tích cực, Philippines vẫn phức tạp]

Trong khi đó, Trung Quốc đã thu hẹp số khu vực trong diện nguy cơ trung bình về dịch bệnh xuống còn 3 khu vực. Trước đó, hồi cuối tháng Tám, nước này đã xóa bỏ toàn bộ các khu vực có nguy cơ cao về dịch bệnh.

Người phát ngôn của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc Mễ Phong nhấn mạnh việc ngăn chặn các ca lây nhiễm nhập cảnh và sự bùng phát dịch vẫn là ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng chống dịch hiện nay của Trung Quốc.

Ông Mễ Phong cũng nói rõ Trung Quốc chú trọng đến việc triển khai các quy định đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và các biện pháp quản lý khép kín đối với người lao động có nguy cơ cao, khử trùng đối với những hàng hóa và khu vực có rủi ro cao.

Cùng ngày, Mông Cổ đã ghi nhận 3.963 ca mắc mới COVID-19 trong vòng 24 giờ qua, mức cao nhất theo ngày, nâng tổng số ca bệnh tại nước này lên 240.042 ca.

Đây cũng là ngày thứ 7 liên tiếp số ca mắc mới tại Mông Cổ vượt mốc 3.000 ca/ngày. Số ca bệnh không qua khỏi tại nước này cũng tăng lên 976 ca sau khi Mông Cổ ghi nhận thêm 8 ca tử vong mới.

Mông Cổ đã triển khai tiêm chủng từ cuối tháng 2 vừa qua và cho đến nay đã gần 65% dân số nước này hoàn thành tiêm chủng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục