Công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Indonesia đang ghi nhận những diễn biến tích cực rõ rệt. Trong tuần này, tỷ lệ mắc mới COVID-19 ở Indonesia đã lần đầu tiên ở dưới mức 5% - ngưỡng giới hạn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho thấy dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.

Trong ngày 6/9, tỷ lệ mắc mới tại Indonesia ghi nhận ở mức 4,57% - mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020, khi nước này phát hiện các trường hợp đầu tiên mắc COVID-19.

Tháng Bảy vừa qua, Indonesia trở thành tâm dịch của châu Á với tỷ lệ lây nhiễm chạm mốc cao kỷ lục là 33,4%, trong đó biến thể Delta gây ra đa số ca mắc bệnh.

Các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19 đã tiếp tục được nới lỏng hơn nữa trong ngày 6/9, trong đó hầu hết các khu vực trên đảo Java đã được hạ mức cảnh báo về dịch bệnh. Theo đó, các trung tâm mua sắm, nhà máy và nhà hàng được mở cửa trở lại với một số điều kiện.

Mặc dù vậy, Tổng thống Joko Widodo khuyến cáo người dân Indonesia không nên tự mãn do những nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 vẫn còn hiện hữu.

Dữ liệu hằng tuần của Bộ Y tế Indonesia cho thấy một số tỉnh vẫn ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm cao, trong đó tỉnh Aceh là 17,4% và Bắc Kalimantan là 16,7%.

[Hàn Quốc nghiên cứu áp dụng chiến lược sống chung với dịch bệnh]

Tại Philippines, ngày 7/9, giới chức y tế nước này đã xác nhận thêm 18.012 trường hợp mắc mới COVID-19, qua đó nâng tổng số ca bệnh ở quốc gia Đông Nam Á lên 2.121.308 trường hợp.

Ngoài ra, nước này cũng có thêm 161 trường hợp tử vong do COVID-19, đưa tổng số người không qua khỏi đại dịch lên 34.498 trường hợp.

Đại diện WHO tại Philippines – ông Rabindra Abeyasinghe - đã kêu gọi chính phủ tăng cường công tác xét nghiệm COVID-19 để phát hiện các cụm lây nhiễm và các nguồn lây lan dịch bệnh.

Ông nêu rõ việc chỉ kiểm tra những người tiếp xúc gần gũi với những người bị nhiễm bệnh sẽ "không phát huy được tối đa lợi ích của công tác xét nghiệm."

Theo số liệu thống kê, quốc gia có khoảng 110 triệu dân này đã tiến hành xét nghiệm cho hơn 18 triệu người kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi tháng 1/2020.

Với sự gia tăng đột biến gần đây của các ca mắc COVID-19 do biến thể siêu lây nhiễm Delta, Chính phủ Philippines đã điều chỉnh chiến lược quản lý rủi ro và tăng cường phản ứng y tế để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới.

Giới chức tin rằng chiến lược phong tỏa bắt đầu thực hiện từ ngày 1/9, cùng với việc tăng cường xét nghiệm và nhanh chóng cách ly các trường hợp dương tính sẽ giúp hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Tính đến ngày 6/9, Philippines đã tiêm hơn 36 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và tiêm chủng đầy đủ cho hơn 15 triệu người. Nước này đặt mục tiêu sẽ tiêm chủng đầy đủ cho 70 triệu người trong năm nay./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)