Singapore hy vong 11 nuoc con lai trong TPP co the dat thoa thuan moi hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/10, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết 11 thành viên còn lại tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hy vọng có thể đạt được "một điều gì đó" trước khi thỏa thuận này bị chấm dứt.

Thủ tướng Singapore đưa ra tuyên bố trên khi tham dự một cuộc thảo luận do Hội đồng Đối ngoại Mỹ tổ chức tại Washington trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ 6 ngày, bắt đầu từ ngày 21/10. Theo ông Lý Hiển Long, 11 thành viên còn lại tham gia đàm phán TPP đang thảo luận để có thể vạch ra một kế hoạch khi Mỹ rút khỏi văn kiện này. Ông Lý Hiển Long cho biết thêm các nước còn lại của TPP sẽ nỗ lực hết sức trong tình hình mới.

Trước đó, ngày 22/9, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản, ông Kazuyoshi Umemoto Umemoto thông báo các nước tham gia đàm phán TPP đã có tiến triển hướng tới một thỏa thuận thương mại tự do mới vào tháng 11 tới, sau khi Mỹ quyết định rút lui.

[Các nước đàm phán TPP đạt tiến triển hướng tới một thỏa thuận mới]


Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc 2 ngày đàm phán tại Tokyo, ông Umemoto cho biết các nước đạt được bước tiến có ý nghĩa và đang hướng tới mục tiêu thực thi thỏa thuận vào thời điểm sớm nhất có thể. Tại vòng đàm phán lần này, các bên đặt mục tiêu ký kết một thỏa thuận thương mại mới tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) dự kiễn diễn ra tại Việt Nam vào tháng 11 tới.

Trong hai ngày đàm phán, 3 nhóm chuyên viên về luật pháp, sở hữu trí tuệ và các vấn đề khác đã thảo luận các yêu cầu do các nước thành viên đặt ra, theo đó muốn đóng băng một số phần của thỏa thuận ban đầu, nhất là các điều khoản do phía Mỹ đề xuất.

TPP được ký kết tháng 2/2016, với 12 nước tham gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam, chiếm khoảng 40% kinh tế toàn cầu. Ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi TPP, cho rằng hiệp định đa phương này làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người Mỹ và nhấn mạnh Washington sẽ tiến hành đàm phán hiệp các định thương mại song phương./.
(TTXVN/Vietnam+)