Singapore that chat tro lai cac bien phap gian cach xa hoi hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh số ca lây nhiễm COVID-19 tăng cao trở lại, các nhà chức trách Singapore đã quyết định trở lại giai đoạn “Cảnh báo tăng cường” với việc thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội trong vòng một tháng nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm gia tăng làm quá tải hệ thống y tế.

Tại cuộc họp báo chiều 24/9, lực lượng liên bộ đặc trách COVID-19 nước này cho biết nếu xu hướng hiện nay tiếp tục, Singapore sẽ phải đối mặt với số ca nhiễm mới lên tới 3.200 ca/ngày vào tuần tới. Do đó, Singapore quyết định áp dụng trở lại các biện pháp giãn cách trong giai đoạn “Cảnh báo tăng cường," bắt đầu từ ngày 27/9 đến ngày 24/10.

Kể từ khi Singapore bắt đầu thực hiện "mở cửa nền kinh tế" theo bốn giai đoạn, trong đó giai đoạn một là “giai đoạn chuẩn bị” bắt đầu từ ngày 10/8 (đến nay chưa chuyển sang giai đoạn hai), số ca lây nhiễm mới đã tăng từ mức bình quân 100 ca/ngày lên hơn 1.000 ca/ngày trong tuần qua.

Đặc biệt, ngày 23/9 Singapore ghi nhận 1.504 ca nhiễm mới, trong đó có 1.218 ca trong cộng đồng, 273 ca trong các khu nhà ở của công nhân và 13 ca nhập cảnh. Số ca nhiễm mới tăng đã khiến ngành y tế quá tải và nhiều người nhiễm COVID-19 không thể tiếp cận dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc đầy đủ.

[Singapore tiếp tục truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm diện rộng]

Với việc quay lại giai đoạn “Cảnh báo tăng cường," Singapore sẽ giới hạn tụ tập theo nhóm tối đa hai người tại các địa điểm ăn uống (hiện là năm người), làm việc tại nhà sẽ là “mặc định” đối với tất cả các vị trí có thể làm việc từ xa, những người vẫn phải đi làm được khuyến cáo nên thường xuyên tự xét nghiệm COVID-19; học sinh tiểu học (dưới 12 tuổi, chưa tiêm vaccine) sẽ chuyển sang học trực tuyến trong hai tuần tới.

Tuy nhiên, các sự kiện tập trung vẫn duy trì số lượng trước đây, nhưng sắp xếp ngồi theo nhóm hai người.

Ngoài thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội, Singapore cũng sẽ bắt đầu triển khai chương trình tiêm mũi vaccine bổ sung (mũi thứ ba) cho người trong độ tuổi từ 50-59 tuổi từ ngày 4/10 tới đây.

Trước đó, Singapore đã triển khai tiêm mũi bổ sung cho người trên 60 tuổi từ ngày 15/9. Tính tới ngày 22/9, tỷ lệ tiêm chủng hai mũi vaccine ngừa COVID-19 của Singapore đạt 82% dân số.

Singapore that chat tro lai cac bien phap gian cach xa hoi hinh anh 2Singapore chỉ cho phép nhóm 2 người đi ăn nhà hàng (Nguồn: ST)

Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, đồng Chủ tịch Lực lượng đặc trách COVID-19, cho biết dù thắt chặt trở lại các biện pháp trong vòng một tháng nhưng Singapore sẽ vẫn tiếp tục theo dõi sát tình hình lây nhiễm trong hai tuần tới cũng như có những điều chỉnh phù hợp. Số ca lây nhiễm có thể sẽ không giảm trong những ngày tới nhưng tốc độ tăng có thể sẽ giảm, giúp giảm tải cho hệ thống y tế.

Ông cũng kêu gọi người dân Singapore chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết và hạn chế tụ tập đông người.

Tính tới hết ngày 23/9, Singapore ghi nhận tổng cộng 82,860 ca nhiễm COVID-19 với 70 ca tử vong.

Chỉ riêng trong 28 ngày qua, Singapore ghi nhận gần 16.000 ca lây nhiễm mới, trong đó 97,9% số ca nhiễm không có triệu chứng/hoặc triệu chứng nhẹ; 1,5% số ca trở nặng cần hỗ trợ thở ôxy, 0,2% số ca cần chăm sóc đặc biệt (ICU) và 0,1% số ca tử vong.

Hiện tại, Singapore có 1.120 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, với 163 ca trở nặng cần hỗ trợ thở ôxy và 23 ca nguy kịch cần chăm sóc đặc biệt.

Singapore chính thức triển khai chương trình điều trị COVID-19 tại nhà từ 15/9 vừa qua đối với các bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng/triệu chứng nhẹ đã tiêm đủ hai mũi vaccine trong độ tuổi từ 12-69 tuổi (nếu có phòng cách ly riêng tại gia có nhà vệ sinh).

Tuy nhiên, do số ca nhiễm tăng cao, Singapore đang phải thiết lập thêm các cơ sở chăm sóc trong cộng đồng để hỗ trợ những bệnh nhân nhiễm COVID-19 không triệu chứng/triệu chứng nhẹ không đủ điều kiện tự cách ly và điều trị tại nhà./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)